Trong một bài phát biểu tại Canberra, Đại sứ Cheng Jingye đã đổ lỗi trực tiếp cho Mỹ về việc làm cho căng thẳng dâng cao, dù Trung Quốc là nước có các tập quán thương mại bị chỉ trích rộng rãi như ăn cắp tài sản trí tuệ, trợ cấp cho các nhà sản xuất trong nước và buộc các nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển giao bí quyết công nghệ.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đạt được giải pháp đôi bên cùng có lợi trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", báoThe Sydney Morning Herald ngày 26-6 dẫn lời ông Cheng nói với Hội đồng Doanh nghiệp Úc-Trung Quốc.

"Không có bên chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại. Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ bảo vệ vững chắc các quyền lợi và lợi ích hợp pháp”.

"Như chúng tôi đã nói rõ, Trung Quốc sẵn sàng đàm phán nhưng chúng tôi cũng sẽ chiến đấu đến cùng nếu cần”.

Đại sứ Trung Quốc chỉ trích mạnh hành động đánh thuế của chính quyền Trump đối với hàng hóa Trung Quốc, mà theo ông là vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới, đe dọa tăng trưởng toàn cầu và chỉ làm Mỹ thiệt hại. Ông nói Trung Quốc đang cố giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại.

Trung Quốc thề 'đấu đến cùng' trong cuộc thương chiến với Mỹ - ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye . Ảnh: VCG

Phát biểu của ông Cheng được đưa ra sau khi Thủ tướng Úc Morrison kêu gọi cả Mỹ và Trung Quốc giải quyết tranh chấp thương mại theo cách không gây hại cho các quốc gia khác chẳng hạn như Úc, và cảnh báo rằng chính phủ của ông sẽ "không chỉ ngồi và thụ động chờ đợi số phận" nếu các cường quốc này vẫn tiếp tục mâu thuẫn như hiện tại.

Ngay sau lời nhận xét được cho là mang tính thách thức đối với Mỹ, ông Cheng đã lập tức chuyển hướng khẩn thiết yêu cầu Úc và Trung Quốc cùng hợp tác.

"Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc chỉ có thể được ổn định và ngày càng được cải thiện khi bánh xe của cả hai nước đều quay với cùng tốc độ, cùng hướng và củng cố lẫn nhau”, ông nói.

Điều này có nghĩa là cả hai bên tôn trọng lợi ích quốc gia của nhau và có cách tiếp cận "không phân biệt đối xử" với đầu tư nước ngoài. Theo The Sydney Morning Herald, phát biểu này được nhằm phản ứng với mối lo ngại về an ninh quốc gia của Úc đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc tại nước này.

“Nền kinh tế của Trung Quốc và Úc mang tính bổ trợ cho nhau. Cánh cửa của Trung Quốc sẽ mở rộng hơn nữa. Vì vậy, hai nước có tiềm năng và cơ hội hợp tác lớn trong các lĩnh vực thương mại kinh tế, đầu tư, tài chính, công nghệ, khoa học và đổi mới”.

"Vì vậy, cả hai bên nên xây dựng một môi trường công bằng và không phân biệt đối xử đối với các khoản đầu tư, thay vì cố tình thiết lập các trở ngại gây bất lợị cho sự hợp tác giữa đôi bên".