Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Iran là “quốc gia khủng bố”, nói rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công các tàu chở dầu ở Vịnh Oman hôm 13-6.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 14-6, Tổng thống Trump đã nói:

“Chúng tôi không xem nhẹ điều này. Iran đã làm điều đó và các bạn biết họ đã làm bởi các bạn đã nhìn thấy con tàu”, ông Trump nói rồi chỉ vào đoạn video được cho là quay cảnh thủy thủ Iran gỡ một quả thủy lôi chưa nổ ra khỏi tàu dầu thuộc sở hữu công ty Nhật.

Vụ tấn công tàu dầu: Ông Trump sẵn sàng đàm phán với Iran - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump rời đi sau khi nói chuyện xong ở Vườn hồng Nhà Trắng hôm 14-6. Ảnh: AP

Dù vậy, theo hãng tin AP, Tổng thống cho biết Mỹ muốn Iran quay trở lại bàn đàm phán và ông sẵn sàng tham gia bất kể khi nào Iran sẵn sàng đàm phán.

Tàu chở dầu Kokura Courageous treo cờ Panama, thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản và tàu Front Altair mang cờ Quần đảo Marshall, thuộc sở hữu của Công ty Frontline, Na Uy bị tấn công bằng thiết bị nổ ngoài khơi Vịnh Oman ngày 13-6. Toàn bộ các thủy thủ trên hai tàu đã được giải cứu an toàn, trong khi hai con tàu đang trôi dạt trên biển.

Iran đã phủ nhận mọi liên quan trong vụ tấn công, cho rằng cáo buộc của Mỹ nhằm vào Iran là một “chiến thuật ngoại giao” để gia tăng áp lực lên quốc gia Hồi giáo này sau hàng loạt các biện pháp trừng phạt.