Hải quân Mỹ vừa ra thông cáo cho biết tàu tấn công duyên hải USS Gabrielle Giffords của mình ngày 23-6 có cuộc tập trận cùng hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật ở Biển Đông, theo trang tin Stars and Stripes.

Thông cáo dẫn lời Thiếu tướng Hải quân Fred Kacher – chỉ huy Đội tàu tấn công viễn chinh số 7 nói rõ cuộc tập trận nhằm “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc liên lạc và phối hợp trong quá trình hoạt động cùng nhau”.

“Cơ hội được hoạt động cùng những người bạn và đồng minh của chúng tôi trên biển là cực kỳ quan trong với sự sẵn sàng phối hợp và cộng tác của chúng tôi” – theo Thiếu tướng Kacher.

Tàu chiến Mỹ, Nhật tập trận ở Biển Đông - ảnh 1
Tàu JS Kashima (dưới cùng) và tàu JS Shimayuki (giữa) cùng tàu USS Gabrielle Giffords tập trận ở Biển Đông ngày 23-6. Ảnh: Brenton Poyser/US NAVY

“Diễn tập các kỹ năng hàng hải phức tạp với đồng minh Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật cho phép cả hai chúng tôi xây dựng khả năng tương tác và sự sẵn sàng trong duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do” – Thiếu tướng Kacher nói.

Có mặt trên các tàu Nhật tham gia tập trận là một số lượng sĩ quan mới nhận nhiệm vụ của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật. Cuộc tập trận này là cơ hội để các sĩ quan này “học hỏi các kiến thức và kỹ năng cơ bản như các thủy thủ chuyên nghiệp”.

Tàu chiến Mỹ, Nhật tập trận ở Biển Đông - ảnh 2
Tàu USS Gabrielle Giffords (phải) tập trận cùng tàu JS Kashima và tàu JS Shimayuki của Nhật ở Biển Đông ngày 23-6. Ảnh: Brenton Poyser/US NAVY

Theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á, từ năm 2013 đến giờ Trung Quốc đã quân sự hóa 27 thực thể ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Trung Quốc ngang ngược yêu cầu các tàu quân sự nước ngoài phải xin phép khi muốn di chuyển bên trong vùng 12 hải lý từ các đảo trong vùng biển tranh chấp. Mỹ thường xuyên tổ chức tuần tra tự do lưu thông hàng hải để thách thức các yêu sách của Trung Quốc.

Không những Mỹ, Nhật những năm qua cũng đã đẩy mạnh hiện diện hàng hải ở Biển Đông. Sách trắng của Bộ Quốc phòng Nhật công bố hồi tháng 9-2019 viết Nhật nên “chủ động và độc lập củng cố” an ninh chính mình bằng cách tăng hiện diện ở các vùng biển tranh chấp trong năm nay.