Bộ Ngoại giao Anh ngày 7-10 thông báo một lô vaccine ngừa COVID-19 đã được đưa đến Nam Cực, sẵn sàng tiêm cho các chuyên nghiên cứu nước này đang làm việc trong điều kiện băng giá ở cực nam địa cầu.

Lô hàng được chuyển đến Trạm Nghiên cứu Rothera thuộc Viện Khảo sát Nam Cực của Anh, khiến tiền đồn này trở thành điểm đến xa nhất trong các lãnh thổ hải ngoại của Anh được cung cấp vaccine.

Vaccine COVID-19 đã đến ‘tận cùng trái đất’ - ảnh 1
Máy bay chở vaccine AstraZeneca đến Nam Cực. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, máy bay chở lô vaccine của hãng AstraZeneca đã cất cánh từ căn cứ không quân hoàng gia tại Anh, ghé ngang Senegal và quần đảo Falkland trước khi đến Trạm Rothera, nơi có 23 chuyên gia Anh đang làm việc.

Hành trình dài 16.000 km qua bốn châu lục được thực hiện theo cam kết của chính phủ Anh trong việc cung cấp vaccine cho tất cả các lãnh thổ hải ngoại có người sinh sống với sự hợp tác của tổ chức phát triển quốc tế Crown Agents.

Giám đốc điều hành của Crown Agents, ông Fergus Drake nói với AFP rằng tổ chức này đã cung cấp vaccine đến “tận cùng trái đất theo đúng nghĩa đen”, bao gồm quần đảo Pitcairn ở Thái Bình Dương và Tristan da Cunha ở nam Đại Tây Dương.

Trong toàn bộ hành trình, vaccine được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát nghiêm ngặt, chỉ nằm trong phạm vi từ 2 đến 8 độ C.

Quá trình vận chuyển được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận nhằm đảm bảo hoàn thành trong chưa đầy 92 giờ để tránh làm hỏng vaccine.

23 chuyên gia Anh làm việc tại Trạm Rothera bao gồm các nhà sinh học biển và đất liền, nhà khí tượng học, kỹ sư, thợ lặn, bác sĩ và đầu bếp.