Theo hãng tin AFP, Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) ngày 12-5 cho biết các loại vaccine ngừa COVID-19 được phát triển dựa trên công nghệ mRNA, như vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna, có thể "vô hiệu hóa" biến thể COVID-19 B.1617 tại Ấn Độ.

EMA cho biết đã có "bằng chứng đầy hứa hẹn" cho thấy những vaccine được phát triển dựa trên công nghệ mRNA có thể chống lại biến thể B.1617, vốn phát hiện được lần đầu tiên tại Ấn Độ hồi tháng 10-2020 và hiện đã xuất hiện ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

Vaccine của Pfizer, Moderna có thể chống biến thể B.1617 Ấn Độ - ảnh 1
EMA công bố vaccine có thể chống biến thể B.1617 tại Ấn Độ. Ảnh: PIXABAY/CC0 PUBLIC DOMAIN

Ông Marco Cavaleri - người đứng đầu EMA - cho biết: “Dữ liệu có vẻ khá yên tâm rằng vaccine dựa trên công nghệ mRNA có thể vô hiệu hóa biến thể này, ít nhất là ở mức độ cung cấp đủ khả năng bảo vệ”.

Ông Cavaleri cho biết EMA đã "theo dõi rất chặt chẽ" dữ liệu về biến thể COVID-19 tại Ấn Độ.

Theo ông Cavaleri, EMA cũng tin rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 được phát triển dựa trên công nghệ vector virus cũng có hiệu quả, song cho biết EMA đang theo dõi các "dữ liệu thực tế" từ việc sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca tại Ấn Độ.

“Đến nay, chúng tôi khá tự tin rằng các loại vaccine nói chung sẽ phát huy tác dụng đối với biến thể này” – ông Cavaleri nói thêm.

EU hiện đã cấp quyền sử dụng đối với bốn loại vaccine, cụ thể hai loại vaccine dựa trên công nghệ mRNA của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna, cũng như hai loại vaccine dựa trên công nghệ vector virus của hãng AstraZeneca và Johnson & Johnson (J&J).

Theo AFP, các loại vaccine ngừa COVID-19 được phát triển dựa trên công nghệ mRNA, như của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna, có khả năng thúc đẩy cơ thể con người tạo ra một loại protein là một phần của virus, kích hoạt phản ứng miễn dịch. 

Liên quan công nghệ vector virus, các nhà khoa học sử dụng virus "trung gian" mang thông tin di truyền của chủng virus cần phòng ngừa. Vì virus vector đã bị bất hoạt, thông tin di truyền của loại virus cần phòng ngừa không thể nhân lên, do đó cơ thể người được tiêm chủng đủ khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch trước loại virus này.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10-5 đã xếp biến thể COVID-19 B.1617 tại Ấn Độ vào loại “mối lo ngại toàn cầu”, với một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy khả năng lây lan cao hơn, theo hãng tin Reuters.

Biến thể B.1617 là loại thứ tư được đưa vào mục biến thể đáng lo ngại (VOC) của toàn cầu, đòi hỏi phải được theo dõi và phân tích kỹ hơn. Ba loại biến thể đáng lo ngại còn lại là các loại được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil.

Reuters dẫn lời bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO – hôm 10-5 cho biết: “Chúng tôi nhận thấy đây là một biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Chúng tôi cũng đã thu thập được một số thông tin cho thấy khả năng lây truyền của loại biến thể này".

Theo WHO, dòng biến thể chính của B.1617 lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ hồi tháng 12-2020, tuy một phiên bản trước đó đã được phát hiện vào tháng 10-2020.

B.1617 sau đó đã lan rộng sang các quốc gia khác, khiến nhiều nước tiến hành đóng cửa và hạn chế các chuyến đi lại từ Ấn Độ.