Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Phát hiện vệt dầu loang

VĂN KIẾM
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 22/4/2021 - 06:56

(PLO)- Hải quân Indonesia lưu ý rằng vệt dầu loang có thể rò rỉ từ thùng nhiên liệu bị hư hại nhưng cũng có thể là tín hiệu khẩn cấp của thủy thủ đoàn.

Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện vệt dầu loang tại vị trí tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất tích hôm 21-4, hãng tin Reuters cho hay.

Khoảng 3 giờ sáng 21-4, khi tham gia diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía bắc đảo Bali (Indonesia), tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã hoàn thành thủ tục đăng ký với Bộ Quốc phòng Indonesia và bắt đầu lặn. Khoảng 4 giờ 30 phút sáng cùng ngày, quân đội Indonesia đã mất liên lạc với tàu ngầm này.

Khoảng 7 giờ sáng 21-4, lực lượng trên không đã phát hiện một vệt dầu loang tại vị trí tàu KRI Nanggala 402 bắt đầu lặn.

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Phát hiện vệt dầu loang - ảnh 1
Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của hải quân Indonesia. Ảnh: AFP

Hải quân Indonesia lưu ý rằng trong quá trình lặn theo chiều thẳng đứng, có thể xảy ra vấn đề ở hệ thống điện khiến thủy thủ đoàn mất khả năng điều khiển và không thể tiến hành các thủ tục khẩn cấp. Khi đó, tàu có thể chìm xuống độ sâu 600-700 m, trong khi tàu KRI Nanggala 402 chỉ được thiết kế để hoạt động an toàn ở độ sâu tối đa 250 m.

Hải quân Indonesia cho biết vệt dầu loang có thể là bằng chứng thùng nhiên liệu trên tàu bị hư hại, song có cũng thể đó là tín hiệu khẩn cấp từ thủy thủ đoàn.

Quá trình tìm kiếm, cứu nạn vẫn đang diễn ra. Theo chuyên gia quân sự Indonesia Soleman Ponto, phải đợi ít nhất ba ngày mới xác định được liệu tàu KRI Nanggala 402 chỉ gặp vấn đề với thiết bị liên lạc hay đã chìm.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết Singapore, Úc và Ấn Độ đã phản hồi đề nghị của Jakarta và "sẵn sàng cung cấp hỗ trợ" cần thiết để tìm kiếm tàu ngầm gặp nạn.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Indonesia, Đại tướng Hadi Tjahjanto sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong ngày 21-4 để cập nhật thông tin về hoạt động tìm kiếm tàu ngầm gặp nạn.

Indonesia đã và đang tìm cách nâng cấp năng lực quốc phòng nhưng một số vũ khí, trang bị của nước này đã cũ. Trong nhiều năm qua, không ít lần xảy ra những vụ tai nạn chết người liên quan đến các máy bay vận tải quân sự lỗi thời.

VĂN KIẾM

ĐỌC THÊM