Hôm 13-8, trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai Chee-ying (Lê Trí Anh) - người vừa được cho phép tại ngoại sau khi bị bắt với cáo buộc thông đồng với các lực lượng nước ngoài, đã kêu gọi Mỹ ủng hộ cuộc đấu tranh giành quyền tự do cho Hong Kong, theo tờ South China Morning Post.

Phát biểu trong một phiên phát trực tiếp của tổ chức Heritage Foundation của Mỹ, ông hy vọng sự ủng hộ của Mỹ sẽ thay đổi hành vi của Trung Quốc - điều mà ông cho là đã "đi ngược lại các giá trị quốc tế". “Nếu chúng ta không thay đổi được Trung Quốc, thế giới sẽ không thể có hòa bình" - ông cảnh báo.

Vừa tại ngoại, ông Jimmy Lai kêu gọi Mỹ giúp đỡ - ảnh 1
Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai. Ảnh: PD

Ông Lai cũng kêu gọi người dân Hong Kong chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài để bảo vệ quyền tự trị của thành phố. “Chúng ta giống như một quả trứng và chính quyền Hong Kong là một bức tường thành lớn. Muốn giành chiến thắng chúng ta phải hết sức linh hoạt, đổi mới và kiên nhẫn” - ông nói.

Hôm 13-8, tờ Nhân Dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - đã đăng bài bình luận về việc ông Lai được tại ngoại. Bài báo cho rằng việc ông được thả “không có nghĩa là ông ta có thể thoát khỏi hình phạt theo luật của thành phố”.

Trong cuộc trò chuyện trực tiếp kéo dài 40 phút, ông đã kêu gọi sự ủng hộ từ Mỹ: “Nếu người Mỹ lên tiếng ủng hộ chúng tôi, những người đứng đầu chính quyền Hong Kong sẽ thay đổi chính sách của họ”.

Ông Lai bày tỏ sự tin tưởng rằng nếu quốc tế đứng về phía Hong Kong, Trung Quốc sẽ thay đổi cách hành xử mà ông cho là đã “đi ngược lại các giá trị phương Tây”.

Ông nói thêm: “Nếu Trung Quốc không đạt được sự đồng nhất với các giá trị phương Tây, sẽ không có hòa bình trong thương mại, chính trị và ngoại giao quốc tế”.

Trước đó, hôm 10-8, ông Lai cùng với hai con trai, bốn nhân viên cấp cao và ba cá nhân khác đã bị bắt với cáo buộc thông đồng với thế lực nước ngoài hoặc gian lận thương mại. Sau đó, vào ngày 12-8, ông được cho phép tại ngoại với số tiền bảo lãnh khổng lồ và "thề" sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của tờ Apple Daily để không phụ lòng những người ủng hộ mình.

Ông Lai là nhân vật nổi trội nhất bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ theo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên thành phố từ đầu tháng 7. Luật này được ban hành nhằm mục đích kiểm soát các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.