Quỹ ASEAN ứng phó với COVID -19 nhận được 10 triệu USD

Ngày 5-11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết tiến trình cũng như kết quả của việc triển khai các ưu tiên và sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam thông tin:

Năm 2020, phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, ASEAN vừa hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa nỗ lực duy trì đà xây dựng cộng đồng và ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy hồi phục toàn diện.

Quỹ ASEAN ứng phó với COVID -19 nhận được 10 triệu USD ảnh 1
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam. Ảnh: NH

Theo ông Dương Hoài Nam, đến nay, ASEAN cơ bản hoàn tất các ưu tiên sáng kiến trong năm 2020 theo đúng lộ trình đề ra, trong đó có đánh giá giữa kỳ về tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025, kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN ra tuyên bố tầm nhìn Hà Nội về tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025, gắn kết phát triển tiểu vùng với cộng đồng ASEAN vì mục tiêu phát triển bền vững, và các sáng kiến tăng cường hình ảnh và nhận diện của cộng đồng ASEAN.

Về các sáng kiến chung ứng phó với COVID-19, ông Dương Hoài Nam, cho biết quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 đã nhận được đóng góp 10 triệu USD từ các nước ASEAN và đối tác.

Bên cạnh đó, kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và quy trình chuẩn ứng phó với các tình huống y tế cộng đồng khẩn cấp, và trung tâm ASEAN về ứng phó với dịch bệnh mới nổi dự kiến cũng sẽ được công bố vào dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Trước đó, cũng tại họp báo thường kỳ, ông Dương Hoài Nam cho biết trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 12 đến 15-11. Hội nghị sẽ được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan là những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ hạn Chủ tịch ASEAN 2020, bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37; các nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và Liên Hợp Quốc.

Hoạt động bên lề gồm có hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo nữ ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN, Hội nghị kinh doanh Đông Á. Trước đó, từ 9 đến 11-11, các Bộ trưởng phụ trách các trụ cột cộng đồng ASEAN và các quan chức cấp cao sẽ họp trù bị.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm: Trong Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo ASEAN và các đối tác ASEAN sẽ thảo luận về quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN, hoàn tất ưu tiên sáng kiến ASEAN 2020, thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN.

Ngoài ra, theo thông lệ các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi các vấn đề trong khu vực và thế giới cùng quan quan tâm, định vị và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt trong thế hậu đại dịch COVID-19.