Rải đinh trên đường lộ bị xử lý như thế nào?

Anh Hoàng Duy Đông, một người dân, mới đây đã đăng đoạn clip lên trang Facebook An toàn giao thông, phản ánh về nạn "đinh tặc" ngày càng hoành hành trên QL18.

Đoạn clip do anh Đông tự quay.
Theo anh Đông, anh thường xuyên di chuyển qua cung đường này nên không ít lần trở thành nạn nhân của "đinh tặc".
"Lần nào đi qua đoạn đường này tôi cũng phải cảnh giác nhưng 10 lần đi thì có tới tám lần dính phải đinh. Dắt xe trên đường khoảng 10 phút là tự nhiên có người tới hỗ trợ vá xe nhưng phí rất cao" - anh Đông kể.

Việc xe di chuyển cán phải đinh là rất nguy hiểm, nhẹ thì người lái bị loạng choạng, nặng là có thể gây mất lái, ngã xe. Người dân hy vọng cơ quan chức nặng sẽ xử lý được những người cố ý rải đinh trên quốc lộ nhằm trục lợi này. 

Theo luật sư Đặng Thành Tài - Giám đốc Công ty Luật Đặng Thành, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 11 Nghị định số 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường bộ gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền 6-8 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 261 BLHS năm 2015, Luật sửa đổi BLHS năm 2017 về tội cản trở giao thông đường bộ thì người nào đặt, để vật sắc nhọn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ, thiệt hại cho người khác có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến 10 năm tùy vào hậu quả gây ra cho các nạn nhân.

Ví dụ, từ việc rải đinh ấy mà dẫn đến hậu quả là gây ra tai nạn mà nạn nhân bị thương tích tỉ lệ 61% trở lên, chết người, gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng... tùy vào hậu quả gây ra mà có mức phạt tương ứng.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.