Reuters: Gần 3.300 người di cư mắc kẹt ở Mexico bị bắt cóc, hãm hiếp, hành hung

Hãng Reuters dẫn thông tin từ một nhóm hoạt động nhân quyền tại Mỹ cho thấy gần 3.300 người di cư mắc kẹt ở Mexico kể từ tháng 1 do các chính sách biên giới của Mỹ đã bị bắt cóc, hãm hiếp, đem bán hoặc hành hung.

Được công bố hôm 22-6, bản báo cáo của tổ chức Human Rights First ghi nhận lại số lượng các trường hợp người di cư và người xin tị nạn mắc kẹt ở Mexico bị đối xử tồi tệ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào ngày 20-1. 

Human Rights First đã tổng hợp và thống kê số lượng vụ việc từ các báo cáo trên nhiều kênh truyền thông, các cuộc phỏng vấn với những người di cư xin tị nạn ở Mỹ và thông tin từ các luật sư và những nhóm nhân quyền khác. 

Reuters: Gần 3.300 người di cư mắc kẹt ở Mexico bị bắt cóc, hãm hiếp, hành hung ảnh 1

Có gần 3.300 người di cư mắc kẹt ở Mexico kể từ tháng 1 do các chính sách biên giới của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Theo đó, số vụ hành hung, hãm hiếp và bắt cóc đã tăng vọt trong những tuần gần đây, từ khoảng 500 vụ được ghi nhận vào tháng 4 tăng lên đến 3.300 vụ vào giữa tháng 6. 

Phát ngôn viên của Human Rights First tiết lộ một số nạn nhân được cho là đã bị trục xuất theo sắc lệnh Tiêu đề 42, trong khi những người khác bị chính sách này ngăn chặn nhập cư vào Mỹ và do đó bị mắc kẹt ở Mexico.

Tuy vậy, bản báo cáo không cung cấp thông tin chi tiết về những bên có liên quan đến các tội danh bị cáo buộc.

Reuters: Gần 3.300 người di cư mắc kẹt ở Mexico bị bắt cóc, hãm hiếp, hành hung ảnh 2

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico được chụp sau khi Tổng thống Joe Biden ký lệnh hành pháp ngừng xây dựng bức tường này vào ngày 22-1. Ảnh: REUTERS

Ông Biden đã đảo ngược nhiều chính sách hạn chế nhập cư của người tiền nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đã giữ lại một sắc lệnh y tế cộng đồng thời ông Trump, đó là Tiêu đề 42, và nhanh chóng trục xuất những người vượt biên về Mexico.

Trong 5 tháng kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, hơn 400.000 người di cư bị giam giữ ở khu vực biên giới đã bị trục xuất, bao gồm nhiều gia đình thuộc các nước Trung Mỹ và những người xin tị nạn bị đưa trở lại Mexico.

Chính quyền Mỹ khẳng định hành động của họ là cần thiết để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19. Tuy vậy, Washington không cung cấp bất kì dữ liệu khoa học nào để hỗ trợ cho lý do của mình, điều mà nhiều chuyên gia y tế cộng đồng đã phản đối.

Hiện Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào về các báo cáo của Human Rights First, theo Reuters.