Rủi ro khi ăn phải thịt chó dại

Thịt chó là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thịt chó là một loại thú cưng, rất ít người nuôi để lấy thịt. Vì vậy, một số thịt chó xuất hiện ở các tiệm, quán thường không rõ nguồn gốc. Nguy cơ ăn phải thịt chó dính bả, chó bị dại là khó tránh khỏi.

Những người ăn phải thịt chó bị dại cũng có nguy cơ mắc bệnh với một số nguyên nhân như: khi thịt không được nấu chín kỹ, ăn phải tiết canh chó mang bệnh...

Rủi ro khi ăn phải thịt chó dại ảnh 1

Người ăn thịt chó dại nếu không được chế biến kỹ cũng có nguy cơ mắc bệnh. Ảnh: Internet

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học - Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết trường hợp thịt chó khi được nấu chín thì virus dại đã bị tiêu diệt, vì thế sẽ không thể gây bệnh cho người ăn. Tuy nhiên, trong quá trình giết mổ, chế biến thịt chó sống, virus dại tồn tại ở nước bọt, dãi của chó mang bệnh. Nếu bị chó dại cắn, liếm, virus dại lây truyền qua các vết cắn, vết liếm vào vết thương và gây bệnh dại.

"Một số trường hợp nếu ăn thịt chó dại không được nấu chín kỹ, ăn tiết canh hoặc vệ sinh dao thớt giết thịt chó không sạch sẽ và còn dính dãi của chó mang bệnh thì người dùng có thể mắc bệnh nếu dùng lại dao thớt này để cắt thịt chín" - ông Thịnh chia sẻ.

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)- Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng với các Cục, Vụ liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013 về kinh doanh thuốc lá, trong đó bao gồm việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).