Sai lầm phổ biến khi rửa trái cây và rau quả cần tránh

0:00 / 0:00
0:00

Theo Best Life, trái cây và rau quả là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ mà không chứa nhiều calo, chất béo bão hòa hoặc natri. 

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhiều người đang mắc sai lầm nghiêm trọng với trái cây và rau củ của họ có thể khiến họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.

Tuyệt đối không gọt vỏ trái cây và rau quả trước khi rửa

CDC cho biết, mặc dù bạn có thể háo hức muốn thưởng thức những loại trái cây và rau quả đó một cách nhanh chóng, nhưng việc gọt vỏ trước khi rửa luôn là một ý kiến tồi.

Khi bạn gọt một loại rau củ hoặc miếng trái cây mà chưa được rửa sạch, bạn có thể truyền vi khuẩn ở bên ngoài của món đó trực tiếp vào thịt mà bạn sắp ăn.

 Sai lầm phổ biến khi rửa trái cây và rau quả cần tránh ảnh 1

Tuyệt đối không nên được gọt trái cây trước khi rửa. Ảnh: Shutterstock/Africa Studio

Nông sản là một trong những nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc thực phẩm nhất

Mặc dù nổi tiếng là tốt cho sức khỏe, nhưng trái cây và rau quả có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nếu không được chế biến đúng cách. 

Trên thực tế, nông sản là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh do vi khuẩn Salmonella, E. coli và Listeria gây ra hàng năm.

Nếu bạn tình cờ gọt trái cây trước khi rửa, bạn có thể tăng nguy cơ tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm những vi khuẩn này, điều này có thể khiến bạn bị ốm nặng hoặc tệ hơn. 

CDC báo cáo, khoảng 420 người chết vì Salmonella, 100 người chết vì E. coli và 260 người chết vì Listeria ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Một số phương pháp làm sạch có thể gây hại nhiều hơn lợi

Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo, nên rửa sản phẩm dưới dòng nước chảy và cọ rửa trái cây và rau củ bằng bàn chải sạch trước khi tiêu thụ, nhưng có một số phương pháp làm sạch sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

 Sai lầm phổ biến khi rửa trái cây và rau quả cần tránh ảnh 2

Một số phương pháp làm sạch có thể gây hại nhiều hơn lợi. Ảnh: Shutterstock/Makarovada

"Sản phẩm xốp. Xà phòng và chất tẩy rửa gia dụng có thể bị hấp thụ bởi trái cây và rau quả, mặc dù đã rửa kỹ và có thể gây bệnh cho bạn. Ngoài ra, sự an toàn của dư lượng nước rửa sản phẩm thương mại vẫn chưa được biết đến và hiệu quả của chúng cũng chưa được kiểm tra", FDA cảnh báo.

Vẫn nên tránh một số bộ phận nhất định của sản phẩm sạch

Theo Best Life, ngay cả khi bạn đã làm sạch kỹ một phần nông sản, các chuyên gia nói rằng có một số phần của những loại trái cây và rau quả đó bạn vẫn có thể nên tránh ăn chúng.

Cả CDC và FDA đều khuyến nghị, chúng ta nên cắt bỏ bất kỳ phần nào của trái cây hoặc rau củ có vẻ bị thâm tím hoặc bị hư hỏng. 

"Các vết bầm tím và vết cắt có thể cho phép mầm bệnh xâm nhập vào trái cây hoặc rau và khiến sản phẩm hư hỏng nhanh hơn”, Rebecca Dittmar, điều phối viên của Chương trình Quản lý Bảo Vệ Thực Phẩm tại Đại học Texas A & M University College Nông nghiệp & Life Sciences giải thích. 

Theo Theo Best Life
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.