Sắp có vaccine COVID-19 ‘made in Việt Nam’

Sáng 22-7, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID-19 tại Việt Nam”.

Tại hội thảo, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đã thông tin về những cơ chế, chính sách và quy định phù hợp để tạo điều kiện thúc đẩy việc nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng cũng như cấp phép đăng ký và sử dụng vaccine COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Rút ngắn quy trình để có vaccine vào năm 2021

Việt Nam đã gần 100 ngày không có ca COVID-19 lây lan trong cộng đồng. Trong khi đó, đại dịch đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vaccine phòng COVID-19 trong nước là hết sức quan trọng.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đã có hệ thống quản lý chất lượng vaccine (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Do đó, nếu sản xuất thành công vaccine COVID-19, Việt Nam có thể xuất khẩu vaccine, góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới.

Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên cách ly xã hội hay giãn cách xã hội chỉ là biện pháp tạm thời để hạn chế đại dịch bùng phát. Biện pháp hiệu quả, lâu dài nhất để thực sự đẩy lùi dịch bệnh này là có vaccine phòng COVID-19.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế, hiện đơn vị này đang xây dựng dự thảo đẩy nhanh quá trình thẩm định, cấp phép đăng ký sử dụng vaccine COVID-19.

“Cố gắng đến năm 2021 có thể có vaccine COVID-19 của Việt Nam” - ông Quang nói.

Sắp có vaccine COVID-19 ‘made in Việt Nam’ ảnh 1
Các nhà nghiên cứu của Vabiotech lấy mẫu máu chuột để đánh giá kháng thể đáp ứng miễn dịch sau tiêm. Ảnh: VIETNAMPLUS.VN

Để có thể nhanh chóng có được vaccine “made in Việt Nam” vào năm 2021, Bộ Y tế sẽ rút ngắn thời gian các quy trình: Nghiên cứu sản xuất, kiểm định, thử nghiệm lâm sàng cũng như cấp phép lưu hành…

Cụ thể, việc theo dõi, kiểm định sẽ được rút ngắn về hồ sơ, thời gian và song song tiến hành nhiều khâu. Ví dụ, khâu thử nghiệm lâm sàng, sau khi có kết quả giai đoạn 1 có thể chuyển sang ngay thử nghiệm giai đoạn 2 và tiếp tục theo dõi giai đoạn 1; không chờ hoàn tất giai đoạn 1 như thông thường.

“Dù rút ngắn thời gian quy trình nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng của vaccine. Sản phẩm phải có tác dụng phòng nCoV dựa trên những bằng chứng khoa học, tuân thủ theo các nguyên tắc về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học” - ông Quang nhấn mạnh.

Cuộc đua trong số 163 ứng viên

Theo bà Vũ Hương, cố vấn kỹ thuật khu vực, trung tâm sáng kiến và tiếp cận vaccine: Tính tới ngày 15-7, toàn cầu có 163 ứng viên vaccine COVID-19 đang được nghiên cứu, phát triển. Trong đó, 23 vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, còn lại 140 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng. 

Đảm bảo an toàn

Trong cuộc chạy đua vaccine trong nước, được biết có bốn nhà sản xuất gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19. Cả bốn đơn vị này đều cho thấy kết quả khả quan và cố gắng thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm.

GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết thêm Công ty IVAC (đơn vị sản xuất vaccine cúm Việt Nam) đã sử dụng công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi để sản xuất vaccine cúm và đơn vị này đang ứng dụng công nghệ tương tự sản xuất vaccine COVID-19.

Hay như đơn vị sản xuất vaccine Vabiotech đã phối hợp với Trường ĐH Oxford của Anh tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật. Vaccine của họ ban đầu đã đáp ứng miễn dịch tốt và có kết quả hết sức khả quan.

“Chúng ta có bốn nhà sản xuất, mỗi nhà sản xuất đi theo một hướng khác nhau. Chúng ta kỳ vọng có thể tự chủ được vaccine và nhanh nhất có vaccine cho người Việt Nam, đồng thời có cơ chế đặc biệt để có thể tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới nhanh nhất” - ông Long nói.

Quyền bộ trưởng cũng yêu cầu các vụ, cục thuộc Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định liên quan đến cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID-19 tại Việt Nam trình lãnh đạo bộ.

“Cần tạo điều kiện cho các đơn vị để trong thời gian ngắn nhất sản xuất thành công vaccine nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn và hiệu quả cho người sử dụng, góp phần vào công tác phòng, chống đại dịch tại Việt Nam và trên thế giới” - quyền bộ trưởng nói.

Có cơ sở tốt để sản xuất vaccine

Việt Nam có cơ sở để sản xuất vaccine tốt vì hiện nay Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể tự sản xuất vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Việt Nam cũng là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý về vaccine đạt chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

(PLO)- Khi phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ lấy ra khối thai đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại.