Sắp phúc thẩm vụ ông Liên Khui Thìn kiện đòi nhiều tài sản

Theo dự kiến, ngày 15-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu vốn góp trong công ty giữa ông Liên Khui Thìn và hai bị đơn ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức. Phiên phúc thẩm được mở do phía bị đơn và người liên quan kháng cáo toàn bộ bản án.
Năm 1996, ông Thìn và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cùng thành lập công ty TNHH sản xuất thương mại Tây Sơn với vốn điều lệ là 3 tỉ đồng, mỗi bên góp 50%.
Sau đó, ông Thìn bị bắt trong đại án Epco - Minh Phụng và bị tuyên án tử hình về tội lừa đảo chiếm đoạt tiền Nhà nước thông qua các hợp đồng vay ngân hàng. Sau đó, ông được Chủ tịch nước chấp nhận đơn xin ân giảm từ án tử hình xuống tù chung thân. Năm 2009, ông được đặc xá ra tù.
Ông Thìn cho rằng trong thời gian mình chấp hành án, bà Mai đã chuyển toàn bộ vốn và tài sản của công ty Tây Sơn cho ông Đạo, ông Đức (chồng và con bà Mai) và ông Đỗ Thế Minh (em bà Mai) mà không hỏi ý kiến của mình. Ông nhiều lần liên hệ bà Mai và người thân của bà để giải quyết nhưng họ không hợp tác.

Ông Liên Khui Thìn. Ảnh: NB

Tháng 9-2018, ông Thìn khởi kiện chồng con bà Mai ra TAND TP.HCM, yêu cầu tuyên hủy giao dịch gian dối, phục hồi quyền sở hữu 50% tài sản và vốn góp của mình trong công ty Tây Sơn.

Ngoài ra, ông Thìn cũng đề nghị tòa tuyên vô hiệu các giao dịch chuyển nhượng vốn góp giữa những người này, hủy các giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ lần một đến lần 8 của công ty này.
Trong đơn kiện, ông Thìn cho biết tài sản của công ty bao gồm nhiều bất động sản có giá trị tại trung tâm TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Thìn, tuyên bố các giao dịch chuyển nhượng góp vốn giữa bà Mai với ông Đức, ông Đạo là vô hiệu. Tòa cũng tuyên hủy các giấy thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty Tây Sơn.
HĐXX nhận thấy việc bà Mai chuyển nhượng phần vốn góp của mình trong công ty cho ông Minh (người chưa phải là thành viên công ty) trước khi thay đổi đăng ký kinh doanh, giảm vốn điều lệ, cũng như thay đổi, xóa tên thành viên mà chưa có ý kiến của ông Thìn, không có quyết định của Hội đồng thành viên là vi phạm Luật Doanh nghiệp, xâm phạm quyền lợi của ông Thìn.
Tương tự, các giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp giữa ông Minh, bà Mai cho chồng con bà này và thay đổi thành viên công ty đều vi phạm pháp luật.
Cạnh đó, tòa bác quan điểm ông Thìn không còn là thành viên công ty bởi công văn bị đơn trình bày không phải là bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm