Sắp thượng đỉnh, Nga kêu gọi dỡ trừng phạt cho Triều Tiên

Chỉ còn vài ngày nữa tại thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Giữa bối cảnh này, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Vassily Nebenzia vừa lên tiếng kêu gọi giảm nhẹ trừng phạt cho Triều Tiên.

“Chúng ta cần khuyến khích cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo đến Triều Tiên. Chúng tôi nghĩ rằng việc khuyến khích họ về kinh tế là điều thích hợp và có thể cần thiết phải dỡ bỏ trừng phạt, ít nhất là một phần”, hãng tin Reuters dẫn lời Đại sứ Nga Nebenzia trao đổi với báo chí ngày 20-2.

Đại sứ Nebenzia nói ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim sẽ có kết quả tích cực. Tuy nhiên ông cũng rất thực tế: “Bạn không thể mong vấn đề sẽ được giải quyết chỉ trong hai ngày gặp, đây là một chặng đường dài”.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia vừa lên tiếng kêu gọi giảm nhẹ trừng phạt cho Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia kêu gọi giảm nhẹ trừng phạt đối với Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần một ở Singapore vào tháng 6-2018, Nga và Trung Quốc – hai thành viên có quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ – liên tục đề nghị HĐBA bàn chuyện giảm nhẹ trừng phạt cho Triều Tiên như một phần thưởng khuyến khích nước này từ bỏ hạt nhân.

Nga còn chỉ trích các lệnh trừng phạt của LHQ đã gây nên “các vấn đề nhân đạo nghiêm trọng” ở Triều Tiên. Tuy nhiên Mỹ và một số nước khác vẫn chủ trương duy trì trừng phạt đến khi Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Ông Nebenzia lên tiếng kêu gọi giảm nhẹ trừng phạt cho Triều Tiên một ngày sau khi Ủy ban trừng phạt HĐBA LHQ có động thái dỡ bỏ phong tỏa đi lại cho 12 quan chức Triều Tiên. Việc này nhằm mục đích tạo điều kiện cho họ sang Việt Nam vào tuần tới nhân sự kiện thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim.

Từ năm 2006 đến nay 15 thành viên HĐBA đã đồng lòng áp dụng và nhiều lần gia tăng trừng phạt đối với Triều Tiên - với các hình thức cấm xuất khẩu than đá, sắt, chì, hàng dệt may, hải sản, giới hạn nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu tinh chế … làm áp lực buộc nước này từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Theo các biện pháp trừng phạt này, có 12 quan chức Triều Tiên nằm trong diện bị phong tỏa đi lại toàn cầu và bị phong tỏa tài sản.

Theo một tài liệu nội bộ do Reuters thu thập được từ ngày 19-2 thì dù chưa rõ liệu sẽ có quan chức nào trong nhóm 12 quan chức nói trên sẽ sang Hà Nội nhưng Việt Nam đã yêu cầu HĐBA LHQ dỡ bỏ phong tỏa đi lại cho cả nhóm quan chức Triều Tiên, và đã được hội đồng này chấp thuận.

Theo Reuters, một báo cáo mật được các nhà giám sát trừng phạt của LHQ gửi đến HĐBA đầu tháng này nói rằng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vẫn tồn tại. Mục tiêu của Mỹ là thuyết phục để Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí này.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm