Sắp xây hồ chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 23-2, tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho hay lãnh đạo UBND TP vừa giao cho Sở GTVT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp cấp bách giảm ngập và kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, dựa trên phương án giao đất đã được Bộ Quốc phòng chấp thuận.

Trước đó, Bộ Quốc phòng đồng ý tạm giao 1,3 ha (đang được Nhà máy A41, quân chủng Phòng không - Không quân quản lý) cho UBND TP để quy hoạch xây dựng hồ điều hòa chống ngập cho sân bay. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng đồng ý tạm giao một số khu đất bên ngoài sân bay để phục vụ các dự án mở đường chống kẹt xe.

Sắp xây hồ chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1

Sau khi Bộ Quốc phòng giao đất, UBND TP.HCM sẽ thực hiện quy hoạch khu vực dự kiến xây hồ chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TRUNG THANH

Về dự án xây hồ chống ngập trong sân bay Tân Sơn Nhất, tin từ Sở GTVT TP cho hay mới đây một đơn vị đề xuất với UBND TP muốn được làm nhà thầu thi công dự án này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chỉ đạo của UBND TP về vấn đề này.

Theo trung tâm chống ngập TP.HCM, Cục Hàng không Việt Nam là đơn vị đã được Bộ GTVT chỉ định làm chủ đầu tư để tổ chức lập báo cáo nghiên cứu, thiết kế hồ điều hòa chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất. Do đó, đơn vị nào muốn thực hiện phần thi công thì liên hệ với Cục Hàng không Việt Nam…

Trung tâm chống ngập TP.HCM cho hay thời gian qua, khi xảy ra các trận mưa lớn, khu vực trong sân đỗ của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thường bị ngập úng, gây ảnh hưởng đến việc khai thác và an ninh, an toàn hàng không. Sau khi Bí thư Thành ủy TP.HCM làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT TP… các bên liên quan thống nhất sẽ thực hiện dự án xây hồ điều tiết để chống ngập khu vực sân bay và một số khu vực dân cư lân cận.

Theo xác định của Bộ GTVT, hồ điều hòa sẽ được xây dựng tại khu vực sân bóng mini Chảo Lửa hiện hữu, gần khu vực đỗ máy bay, sân bay Tân Sơn Nhất.

Hồ có diện tích khoảng 1,2 ha, sâu trung bình 5-7 m. Chi phí xây dựng hồ chống ngập do các cơ quan hàng không dân dụng đảm bảo. Đất đai vẫn do Bộ Quốc phòng quản lý.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.