Sắp xử cựu giám đốc CDC Đắk Lắk sai phạm trong đấu thầu

(PLO)- TAND tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị xử cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk cùng nhiều thuộc cấp sai phạm trong đấu thầu mua kít test. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo lịch xét xử, ngày 18-6, TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm Trịnh Quang Trí, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này cùng nhiều thuộc cấp bị truy tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Các đồng phạm của Trịnh Quang Trí bị truy tố Trần Thị Nguyên Hằng, cựu nhân viên khoa xét nghiệm; Trần Thanh Mỹ, cựu Trưởng phòng Tài chính- kế toán; Đặng Minh Tuyết, cựu Phó khoa xét nghiệm CDC Đắk Lắk và Đinh Lê Lê Na, nhân viên Công ty CP Công nghệ Việt Á.

CDC Đắk Lắk.jpeg
Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam những cán bộ vi phạm về đấu thầu tại CDC Đắk Lắk. Ảnh: T.C

Cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Lắk xác định: trong quá trình triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Trịnh Quang Trí đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết, Trần Thị Nguyên Hằng liên lạc, trao đổi với Đinh Lê Lê Na để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Theo hướng dẫn của Đinh Lê Lê Na, Hằng và Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng, gửi Công ty TNHH An Việt, Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế, Công ty Việt Á.

Trong đó, CDC Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng, các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Để thanh toán một phần hàng hóa đã tạm ứng, theo chỉ đạo của Trịnh Quang Trí, các khoa, phòng của CDC Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ nhằm thanh toán cho các Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Công ty Việt Á bằng hình thức đấu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Với các hình thức hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu, trong hai năm 2020- 2021, CDC Đắk Lắk lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ sáu gói thầu vào sáu đợt. Trong đó, có bốn gói thầu đã thanh toán, hai gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán.

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi vi phạm quy định về đấu thầu nêu trên đã gây thiệt hại hơn 6,8 tỉ đồng.

Vẫn theo cáo trạng, sau khi CDC Đắk Lắk thanh toán tiền cho các công ty, Trịnh Quang Trí hưởng lợi hơn 211 triệu đồng.

Trần Thị Nguyên Hằng được hưởng lợi hơn 900 triệu đồng, Trần Thanh Mỹ được hưởng lợi 171 triệu đồng, Đặng Minh Tuyết cũng được hưởng lợi 66 triệu đồng.

Còn Đinh Lê Lê Na có hành vi thông đồng với CDC Đắk Lắk và các công ty nêu trên để hợp thức hóa bốn gói thầu tại CDC Đắk Lắk.

Đối với các cá nhân có liên quan Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, cửa hàng Tân Thành, các công ty thẩm định giá có dấu hiệu đồng phạm với các cá nhân ở CDC Đắk Lắk, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm