Sắp xử phúc thẩm Giang Kim Đạt và đồng phạm tham ô

Trước đó, sau năm ngày xét xử và nghị án, ngày 22-2, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Giang Kim Đạt (SN 1977), nguyên quyền trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines), tử hình về tội tham ô tài sản theo Điều 278 BLHS.

Cùng tội danh trên, Trần Văn Liêm (SN 1955), nguyên tổng giám đốc Vinashinlines, bị tuyên phạt tù chung thân. Tổng hợp hình phạt với 19 năm tù bị cáo đang phải thi hành về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên tổng giám đốc Vinashinlines phải chấp hành mức án chung là tù chung thân.

Tương tự, giữ vai trò đồng phạm với hai bị cáo nêu trên, Trần Văn Khương (SN 1950), nguyên kế toán trưởng Vinashinlines, cũng phải nhận án chung thân; bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, cha Giang Kim Đạt) bị tuyên phạt 12 năm tù tội rửa tiền, quy định tại khoản 3 Điều 251 BLHS.

Quá trình xét xử sơ thẩm cho thấy từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Trần Văn Liêm ký các hợp đồng mua ba tàu biển và giao cho Giang Kim Đạt đàm phán với các đối tác nước ngoài. Thực hiện việc này, Đạt thống nhất với công ty môi giới tàu biển Marvin Shipping LTD lần lượt mua ba tàu biển với giá từ 5,95 triệu đến 21,55 triệu USD. Trong mỗi hợp đồng mua bán tàu, Đạt đều yêu cầu và được công ty môi giới trả tiền “hoa hồng” từ 1,9 tỉ đến 6,5 tỉ đồng. Cũng trong khoảng thời gian từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, Liêm, Đạt còn thỏa thuận, đàm phán với công ty môi giới “gửi giá cước” khi cho các đối tác nước ngoài thuê mướn chín tàu biển và đã chiếm đoạt bất chính 249 tỉ đồng. Tổng cộng Đạt, Liêm đã chiếm đoạt được hơn 260,5 tỉ đồng của Vinashinlines.

Đối với Trần Văn Khương, cấp sơ thẩm xác định bị cáo là người có trách nhiệm quản lý tài chính của doanh nghiệp và biết rõ Liêm, Đạt lợi dụng việc mua tàu để hưởng “hoa hồng” cũng như “gửi giá cước” nhưng vẫn hưởng ứng bằng việc để ngoài sổ sách kế toán các khoản tiền đó.

Trong hàng trăm tỉ đồng chiếm hưởng bất chính, Liêm đã “đút túi” 3,1 tỉ đồng, Đạt hưởng hơn 255 tỉ đồng và Khương cất giữ riêng 110.000 USD.

Đối với bị cáo Giang Văn Hiển, sau khi nhận được số tiền 260,5 tủ đồng từ các công ty nước ngoài chuyển vào tài khoản đã rút ra đưa cho con trai, đồng thời mua hàng chục bất động sản. Bị cáo nhận thức được tiền chuyển vào tài khoản đều là tiền bất hợp pháp nhưng vẫn tích cực thực hiện.