Sau hục hặc, chia tay nhau trong êm đẹp

TAND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ xét xử một vụ tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà tòa này từng thụ lý giải quyết phúc thẩm. Nguyên đơn của vụ án là ông Nguyễn Hoàng Đức Vinh (sinh năm 1983) và bị đơn là Công ty cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam (gọi tắt là Công ty Lotte, chi nhánh phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Mất việc và khởi kiện

Theo hồ sơ khởi kiện, năm 2014, ông Vinh có ký hợp đồng lao động và bắt đầu làm việc tại Công ty Lotte với công việc phụ trách an ninh, giám sát. Đến năm 2017, ông Vinh có mâu thuẫn với các đồng nghiệp.

Tháng 12-2017, lãnh đạo Công ty Lotte thông báo với ông Vinh chờ bố trí công việc mới. Tuy nhiên, công ty không bố trí công việc mới, cũng không trả tiền lương cho ông Vinh. Sau đó, ông Vinh đã làm đơn gửi đến Phòng LĐ-TB&XH (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đề nghị hòa giải để công ty bố trí công việc và trả tiền lương cho ông.

Ngày 6-6-2018, Phòng LĐ-TB&XH tổ chức hòa giải. Tại đây, phía công ty cho rằng ông Vinh không đến công ty làm việc nên công ty không trả lương. Đồng thời, công ty cũng chưa áp dụng hình thức kỷ luật nào với ông Vinh.

Hòa giải bất thành, ông Vinh đã khởi kiện Công ty Lotte ra tòa. Trong quá trình thu thập chứng cứ để giao nộp cho tòa án, ông Vinh phát hiện công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với ông từ tháng 2-2018.

Cho rằng Công ty Lotte chấm dứt hợp đồng lao động với mình là trái pháp luật, ông Vinh đã sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện. Cụ thể, ông Vinh yêu cầu tòa án buộc Công ty Lotte phải nhận ông lại làm việc và trả tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bồi thường… tổng cộng 63,7 triệu đồng.

Sau hục hặc, chia tay nhau trong êm đẹp ảnh 1
Nguyên đơn Nguyễn Hoàng Đức Vinh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: MV

Thiện chí của phía bị đơn ở giai đoạn phúc thẩm

Xử sơ thẩm, TAND TP Biên Hòa đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn. HĐXX nhận định: Đại diện Công ty Lotte trình bày đã nhiều lần liên lạc gửi văn bản thông báo, yêu cầu ông Vinh trở lại làm việc. Tuy nhiên, các phiếu gửi này chỉ ghi nơi gửi, không có dấu nơi nhận. Do đó, những văn bản thông báo này không được chấp nhận là chứng cứ để nói rằng ông Vinh tự ý bỏ việc.

Về lời khai công ty không áp dụng bất cứ hình thức kỷ luật nào, HĐXX xét thấy không có căn cứ. Bởi vì dựa trên công văn của BHXH thì công ty đã ngưng đóng BHXH cho ông Vinh với lý do nghỉ ốm đau dài ngày. Do đó, việc công ty không trả lương, không đóng BHXH cho ông Vinh là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Do có kháng nghị của VKS nên mới đây TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án. Tại tòa, nguyên đơn vẫn đề nghị tòa nhận trở lại làm việc, truy đóng bảo hiểm và trả số tiền hơn 47 triệu đồng cho những ngày không được làm việc. Đại diện bị đơn cũng đề cập đến việc bồi thường cho nguyên đơn để giải quyết vụ án.

Sau đó, phía bị đơn xin được hòa giải với nguyên đơn. Từ đó, HĐXX phúc thẩm đã quyết định tạm dừng phiên tòa để hai bên có thời gian thương lượng, giải quyết. Kết quả, bị đơn đồng ý bồi thường cho nguyên đơn số tiền 200 triệu đồng. Theo thỏa thuận, nguyên đơn cũng đồng ý không trở lại công ty để làm việc nữa.

Căn cứ vào kết quả thương lượng, HĐXX phúc thẩm đã quyết định hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ xét xử phúc thẩm và công nhận kết quả thỏa thuận này.

Nội dung kháng nghị của VKS

Sau khi TAND TP Biên Hòa xử sơ thẩm, VKS cùng cấp đã ban hành quyết định kháng nghị. Theo VKS, quá trình xét xử ông Vinh không đưa ra được chứng cứ chứng minh lãnh đạo công ty chỉ đạo ông chờ bố trí công việc khác. Bảng phân công công việc của ông Vinh vẫn được xếp lịch làm việc bình thường, do ông xin nghỉ phép với lý do cá nhân nên công ty bố trí nhân sự làm thay.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Vinh khai có đến công ty nhưng không được vào. Tuy nhiên, bảng chấm công của công ty không thể hiện việc ông đến công ty (máy chấm công bằng vân tay đặt bên ngoài cửa ra vào trụ sở công ty). Do đó, lời khai của ông Vinh là không có căn cứ.

Do ông Vinh tự ý nghỉ việc nên công ty không chuyển tiền lương. Đồng thời, theo quy định tại khoản 3 Điều 85 Luật BHXH năm 2014 thì công ty không đóng BHXH cho ông Vinh là phù hợp với quy định của pháp luật. Từ đó, VKS đề nghị TAND tỉnh Đồng Nai sửa án sơ thẩm tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. 

Án có hiệu lực nhưng dân vẫn chưa được thi hành

Án có hiệu lực nhưng dân vẫn chưa được thi hành

(PLO)- Sau nhiều năm ông Bình vẫn chưa được nhận tiền bồi thường theo bản án có hiệu lực của tòa và quyết định của ủy ban vì ban bồi thường chưa thu hồi được tiền chi nhầm cho người khác.