Sẽ bổ sung quy định về condotel

Chiều 17-5, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn Bất động sản (BĐS) - Cơ hội từ chính sách. Theo các đại diện cơ quan chức năng và chuyên gia BĐS, các dự thảo luật ảnh hưởng tới lĩnh vực BĐS đang lấy ý kiến phần lớn sẽ giúp các doanh nghiệp giảm gánh nặng thủ tục.

Theo ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), một số dự thảo luật quy định sẽ “dễ thở” hơn như kiến nghị Chính phủ bỏ quy định điều kiện vốn pháp định trong kinh doanh BĐS; Luật Kinh doanh BĐS sẽ quy định cụ thể về căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel) và văn phòng
kết hợp...

Trước những câu hỏi về một số sản phẩm BĐS chưa được làm rõ trong luật như condotel, ông Phấn cho rằng: “Liên quan đến condotel, pháp luật đã có đủ hết những quy định. Chỉ có điều dư luận xã hội và báo chí chưa giải thích rõ ràng vấn đề này”. Theo ông Phấn, Luật Du lịch có nói đây là căn hộ du lịch; Luật Đất đai có quy định đây là đất thương mại dịch vụ; Luật Kinh doanh BĐS quy định được mua bán công trình xây dựng, condotel chỉ là một trong những loại hình BĐS trong nhà của công trình xây dựng.

“Luật Kinh doanh BĐS quy định rất đầy đủ thế nào là nhà công trình xây dựng kinh doanh. Vấn đề là quản lý, sử dụng condotel như thế nào. Việc này là theo Luật Du lịch và condotel phải dùng vào mục đích du lịch. Còn chuyện thực hiện ở địa phương có cái nọ cái kia không phù hợp với pháp luật, đó là câu chuyện khác” - ông Phấn nhấn mạnh.

Theo ông Phấn, mong muốn của chủ đầu tư, chính quyền địa phương và người mua căn hộ biệt thự du lịch là cho phép những người mua căn hộ du lịch được sử dụng ổn định, sở hữu ổn định trên đất lâu dài. “Pháp luật quy định đất thương mại du lịch không thể sử dụng và sở hữu ổn định lâu dài. Nó có thời hạn. Ví dụ, chủ đầu tư làm được 50 năm và thực hiện dự án năm năm thì người mua được sử dụng 45 năm còn lại. Hết thời hạn thì lại gia hạn. Muốn đáp ứng nhu cầu ổn định của nhà đầu tư, người sử dụng thì phải đợi sửa luật” - ông Phấn phân tích và cho biết Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT cũng đang nghiên cứu để sửa quy định về căn hộ du lịch cho phù hợp với thực tế.

Bộ Công Thương sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện

Bộ Công Thương sẵn sàng các kịch bản cung ứng điện

(PLO)- Bộ Công Thương dự báo phụ tải những ngày tới sẽ tăng cao hơn kế hoạch đã duyệt. Tuy nhiên, miền Nam bước vào mùa mưa nên nhu cầu sử dụng điện sẽ sớm ổn định trở lại, nỗi lo về cung ứng điện chỉ tồn tại ở miền Bắc.