Shipper bị phạt, hãng xe công nghệ AhaMove có phải hoàn tiền phạt?

18 giờ tối 27-7, UBND phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM phối hợp với Đội CSGT-TT, Công an quận Phú Nhuận triển khai chốt kiểm soát trên đường Hoàng Minh Giám (gần công viên Gia Định).

Tại đây, lực lượng chức năng đã dừng kiểm tra tất cả xe gắn máy, ô tô di chuyển sau 18 giờ, trong đó có các shipper (nhân viên giao hàng) của hãng AhaMove.

Một shipper hãng AhaMove cho biết anh đang trên đường đi giao hàng và nhận chuyến lúc 17 giờ. Cán bộ hỏi: “Anh có biết quy định là sau 18 giờ không được ra đường không?”, người này trả lời: “Công ty có thông báo được chạy nên tôi mới chạy”.

Shipper bị phạt, hãng xe công nghệ AhaMove có phải hoàn tiền phạt? ảnh 1
3 shipper của hãng AhaMove bị xử phạt hành chính. Ảnh: NGUYỄN YÊN.

Chỉ riêng tại chốt kiểm soát trên phường 9, quận Phú Nhuận, lực lượng chức năng đã xử phạt ba shipper của hãng AhaMove. Cả ba người này sau đó đều bị lập biên bản vi phạm lỗi ra đường trong trường hợp không cần thiết với mức phạt 2 triệu đồng.

Trước thực trạng trên, nhiều bạn đọc, tài xế công nghệ khác đều cho rằng hãng AhaMove phải hoàn trả tiền phạt này cho shipper bởi hãng đã thông báo cho phép họ nhận chuyến.

Trao đổi với PLO, luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết hiện nay TP.HCM đang áp dụng Chỉ thị 12 của Thành ủy TP về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có một số biện pháp tăng cường, hạn chế người dân ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng.

Shipper AhaMove là một người dân bình thường nên cũng cần tuân thủ các quy định trên. Do đó, công an xử lý vi phạm hành chính khi shipper, người dân thực hiện không đúng theo quy định là hợp lý.

Tuy nhiên, xét về góc độ công việc, hiện các shipper này đang là đối tác (hoặc người lao động của AhaMove) và shipper được AhaMove hướng dẫn làm việc theo quy định của công ty. Chính vì vậy, nếu shipper bị xử phạt hành chính khi ra đường sau 18 giờ thì công ty nên hoàn trả tiền phạt này cho họ.

Tối 27-7, AhaMove (thuộc Tập đoàn Scommerce) đã thông báo tạm dừng hoạt động từ 18 giờ mỗi ngày đến 6 giờ hôm sau.

Trước đó, các shipper của hãng xe công nghệ AhaMove cho biết ngày 26-7 AhaMove vẫn thông báo cho họ được hoạt động bình thường trong khung giờ 18 giờ đến 6 sáng hôm sau.

Sau đó, đến tối 27-7, hãng đã có thông báo mới như trên.

 
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.