Sinh viên Pakistan ở Vũ Hán phải vĩnh biệt cha qua điện thoại

Từ căn phòng nội trú của mình ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), anh Hassan người Pakistan đang theo học tiến sĩ tại đây đau khổ và tuyệt vọng nói lời vĩnh biệt với cha mình qua điện thoại vì không thể trở về do đường về nhà đã bị dịch Corona phong tỏa.

Sự việc đau lòng xảy ra ngày 6-2, theo kênh Channel News Asia và người cha 80 tuổi của anh trút hơi thở cuối cùng vào ngày sau đó vì bệnh tim quá nặng. Những ngày cuối đời ông luôn miệng cầu xin cho con trai được trở về nhà để cha con có thể gặp nhau lần cuối.

Hassan là một trong hơn 1.000 sinh viên Pakistan đang theo học ở tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch. Sau khi dịch Corona bùng phát, trong khi nhiều nước đưa máy bay sơ tán công dân tại tỉnh Hồ Bắc đặc biệt ở thủ phủ Vũ Hán về nước - trong đó có một số nước láng giềng Pakistan như Ấn Độ, Bangladesh - thì chính phủ Pakistan nói chưa thể đưa họ về nhà thời điểm này.

“Các sinh viên yêu quý của tôi ở Trung Quốc… Chúng tôi đang bàn tích cực về tình hình ở cấp cao nhất và sẽ có quyết định tốt nhất dựa theo mọi yếu tố, cân nhắc đến sự tổn hại của dịch bệnh do virus Corona gây ra toàn cầu” - Bộ trưởng Y tế Pakistan Zafar Mirza viết trên Twitter ngày 9-2.

Một nhân viên y tế trên đường phố Vũ Hán. Ảnh: AP

Một nhân viên y tế trên đường phố Vũ Hán. Ảnh: AP

Anh Hassan tự mình xoay sở tìm cách quay về nhà để gặp cha nhưng các thông tin anh nhận từ phía nhà chức trách Pakistan không nhất quán.

Anh Hassan liên hệ với trường nơi anh học, trường nói ủng hộ anh quay về. Anh liên hệ Đại sứ quán Pakistan ở Bắc Kinh. Sau đó anh được nhà chức trách ở tỉnh Hồ Bắc nói anh có thể được sơ tán về nước nếu Đại sứ quán Pakistan ở Bắc Kinh liên lạc với họ. Nhưng điều này không xảy ra.

Đến thời điểm này anh Hassan vẫn còn ở Vũ Hán và đã không thể có mặt trong đám tang cha mình.

“Họ cần tôi lúc này, mẹ tôi cần tôi” - anh Hassan van xin, đồng thời đề nghị chỉ nêu tên không ghi rõ họ anh vì muốn bảo vệ sự riêng tư của gia đình.

Reuters cho biết đã liên hệ Bộ Ngoại giao Pakistan nhưng chưa trả lời về chuyện này.

Đầu tháng 2 Pakistan có thực hiện hai chuyến bay sơ tán tổng cộng 97 công dân Pakistan ở Trung Quốc về nước - một chuyến từ Bắc Kinh, một chuyến từ TP Ô Lỗ Mộc Tề thuộc khu tự trị Tân Cương. Không có chuyến nào từ Vũ Hán.

Pakistan có khoảng 30.000 công dân ở Trung Quốc, trong đó có một số lượng lớn là sinh viên. Tại Vũ Hán có khoảng 500 sinh viên. Ít nhất có bốn sinh viên Pakistan ở Vũ Hán nhiễm virus Corona.

Người dân Vũ Hán tập trung trước một bệnh viện chờ khám. Ảnh: AFP

Người dân Vũ Hán tập trung trước một bệnh viện chờ khám. Ảnh: AFP

Tình cảnh của anh Hassan được nhiều sinh viên Pakistan khác ở Hồ Bắc đồng cảm và chia sẻ nhưng cũng không giúp được nhiều cho anh.

Có bốn sinh viên Pakistan nói với Reuters là họ ngày càng nản lòng và lo lắng, không biết tình hình dịch còn kéo dài bao lâu và liệu họ có thể thoát được sự lây lan của virus Corona hay không.

Anh Hassan nói ngày 10-2 anh được một công chức Pakistan cho biết họ đang có kế hoạch sẽ sơ tán toàn bộ sinh viên về nước. Tuy nhiên, trong buổi nói chuyện qua video chiều 10-2 giữa Bộ trưởng Y tế Mirza và bộ trưởng giám sát công dân ở nước ngoài với các sinh viên ở Vũ Hán, không có khả năng sơ tán sớm nào được các quan chức đưa ra.

Một số sinh viên nói các quan chức Pakistan có nói trong nước hiện không có các cơ sở cách ly cần thiết. Tại Pakistan hiện chưa có nhiễm virus Corona.

Một người phát ngôn của Bộ trưởng Mirza cho biết trong cuộc nói chuyện qua video với sinh viên bộ trưởng có nhắc đến quy định phong tỏa Hồ Bắc của phía Trung Quốc, nghĩa là không cho ai ra khỏi tỉnh. Tuy nhiên, ông Mirza cũng nói đang theo dõi chặt tình hình.

Vì thế sinh viên Pakistan ở Vũ Hán nói với Reuters rằng họ không còn hy vọng về nhà trong thời điểm này.

“Sau cuộc gọi chúng tôi không có bất kỳ hy vọng nào từ chính phủ rằng họ sẽ sơ tán sinh viên. Chúng tôi hoàn toàn thất vọng với chính phủ chúng tôi” - anh Sahil Hassan, một tiến sĩ khác đang theo học ở Vũ Hán nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.