Sáng 8-12, tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khoá X, các đại biểu đã thông qua dự thảo nghị quyết quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm TP.HCM.
Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn của UBND TP.HCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn TP, được chuyển giao chức năng Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT...
Về cơ cấu tổ chức, Sở này gồm một giám đốc và không quá ba phó giám đốc. Giám đốc Sở là Ủy viên UBND TP do HĐND TP bầu, là người đứng đầu Sở An toàn thực phẩm do Chủ tịch UBND TP bổ nhiệm.
Sở An toàn thực phẩm có sáu cơ quan, gồm Văn phòng sở, Thanh tra sở, Phòng kế hoạch- tài chính, Phòng cấp phép, Phòng quản lý tiêu chuẩn và giám sát ngộ độc thực phẩm, Phòng hợp tác quốc tế và Truyền thông
Đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở gồm Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm.
Nghị quyết này có hiệu lực thi hành là từ ngày 1-1-2024.