Sổ BHXH bị mất, thủ tục cấp lại ra sao?

Trước đây tôi làm cho một công ty tư nhân, sau khi nghỉ việc, công ty có giao lại sổ BHXH cho tôi giữ. Vừa rồi trong quá trình chuyển nhà tôi bị thất lạc sổ BHXH. Xin hỏi thủ tục làm lại sổ BHXH bị mất như thế nào, gồm những giấy tờ gì và thời hạn giải quyết bao lâu?

Bạn đọc Hồng Khoa (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại Mục 1 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14-4-2017 của tổng giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định thành phần hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng là một bộ hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS).

Bên cạnh đó, tiết c điểm 1.1 khoản 1 Điều 31 Quyết định số 595/QĐ-BHXH cũng đã quy định các trường hợp cấp lại sổ BHXH kê khai hồ sơ theo quy định nêu trên và nộp hồ sơ. Theo đó, người đang làm việc nộp hồ sơ cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH. Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Ngoài ra, tại Điều 29 Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định thời hạn cấp lại sổ BHXH do mất là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?