Số ca nhiễm COVID-19 tăng cao trong Quốc hội Mỹ

Quốc hội Mỹ đang phải đối mặt với sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 chưa từng có khi chỉ trong bảy ngày, tỉ lệ người dương tính trong các cuộc xét nghiệm tầm soát tại đây đã tăng lên đến 13% từ mức 1% vào cuối tháng 11.

Theo hãng tin Reuters, hầu hết các ca nhiễm ở Điện Capitol đều là những người đã được tiêm chủng, trong đó biến thể Omicron chiếm 61% và biến thể Delta chiếm 38% số ca nhiễm, theo số liệu thống kê tính đến ngày 15-12-2021.

Sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ngay trong Quốc hội Mỹ diễn ra trong bối cảnh số ca mắc mới ở nước này đã tăng gấp đôi trong bảy ngày qua lên mức trung bình 418.000 ca một ngày, theo một cuộc kiểm kê của Reuters.

Một người đàn ông đi xe đạp trong trận bão tuyết trên Đồi Capitol ở thủ đô Washington, Mỹ, ngày 3-1. Ảnh: REUTERS

Bác sĩ Quốc hội Mỹ Brian Monahan lưu ý rằng những ca nhiễm trùng đột phá ở Điện Capitol nhờ đã được tiêm chủng đầy đủ nên không ai phải nhập viện, bị biến chứng nghiêm trọng hay tử vong, một thực tế mà ông nói đã chứng minh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine.

Theo ông Monahan, khoảng 65% trường hợp nhiễm COVID-19 tại Quốc hội Mỹ là có triệu chứng. Còn những trường hợp khác có kết quả xét nghiệm dương tính thì không có triệu chứng.

Bác sĩ Monahan cũng cho hay ông không kêu gọi thay đổi những yêu cầu hiện có về việc đeo khẩu trang trong Điện Capitol bất cứ khi nào người khác có mặt, mặc dù ông khuyên các thành viên và nhân viên nên đeo khẩu trang y tế thay vì các loại khẩu trang bình thường.

Ông cũng đề nghị các văn phòng quốc hội, ủy ban và các cơ quan ngay lập tức xem xét, tiến hành cho các nhân viên và thành viên Quốc hội Mỹ "làm việc tại nhà tối đa", giảm thiểu các cuộc họp trực tiếp và các hoạt động tại văn phòng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 56.535.464 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 848.007 đã qua đời, theo số liệu thống kê từ trang worldometers.info.

Chính phủ Mỹ vẫn đang tiếp tục khuyến khích người dân đi tiêm mũi tăng cường và những ai chưa được tiêm vaccine hoặc những người có nguy cơ nhiễm bệnh nghiêm trọng và tử vong nhanh chóng tiến hành tiêm chủng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm