Sơ cứu điện giật: Điều ít người biết

Chiều 13-10, nhóm học sinh lớp 6 Trường THCS An Lục Long (xã An Lục Long, huyện Châu Thành) tan trường. Khi các em vừa ra khỏi cổng trường, bất ngờ đường dây điện trung thế đứt rơi trúng nhóm học sinh khiến hai em tử vong tại chỗ, bốn em bị thương nặng.

Nhiều người dân cho biết họ chứng kiến vụ việc kéo dài hơn 10 phút, thấy nhóm học sinh nằm bất động trước cổng trường nhưng mọi người đành bất lực.

Sơ cứu điện giật: Điều ít người biết ảnh 1
Hiện trường vụ học sinh bị điện giật ngay cổng trường.

“Có người gào khóc hô hoán mọi người lao vào cứu nhưng không ai dám vì là điện trung thế. Thấy các cháu chết ngay trước mắt mình nhưng chúng tôi không thể cứu. Tôi chạy đi tìm cây khô nhưng không có. Đau xót quá” - một người dân đau đớn kể lại.

Mưa bão là thời điểm dễ xảy ra tai nạn do điện giật. Bị điện giật có thể khiến nạn nhân bị bỏng, thậm chí tử vong do ngừng hô hấp và tuần hoàn. Kỹ năng sơ cứu ngay khi sự cố xảy ra là việc rất quan trọng để cứu sống nạn nhân.

Các bước cần thực hiện khi có tai nạn điện giật

Sơ cứu điện giật: Điều ít người biết ảnh 2
Ngăn cách nguồn điện khỏi nạn nhân.

-  Ngắt cầu dao điện càng nhanh càng tốt.

-  Gọi cấp cứu và gọi báo cho điện lực gần nhất.

-  Tự cách điện cho mình bằng cách đứng lên vật cách điện, dùng các vật dụng cách điện như thanh tre, cây khô, cây nhựa…. gạt dây điện hoặc tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện.

-  Kiểm tra chấn thương cho nạn nhân, ưu tiên những vị trí trọng yếu như đầu, cổ.

-  Nếu nạn nhân ngừng thở thì tiến hành hô hấp nhân tạo, nhấn tim cho đến khi nạn nhân thở lại.

Những lưu ý cần nhớ khi sơ cứu nạn nhân điện giật

-  Người ứng cứu phải thật bình tĩnh, không hoảng loạn và nhanh nhẹn bởi thời cơ cứu sống nạn nhân chỉ trong khoảng ba phút.

-  Tuyệt đối không chạm vào nạn nhân hay vùng truyền điện khi chưa ngắt điện.

-  Người sơ cứu nên mang găng tay cao su, quấn bằng nylon, vải khô, đi dép khô, đứng ở nơi khô ráo khi ngắt nguồn điện.

- Đặt nạn nhân ở nơi thoáng khí, nới rộng trang phục của nạn nhân, kê cao đầu nạn nhân sao cho cổ hơi ngửa ra sau.

Sơ cứu điện giật: Điều ít người biết ảnh 3
Nhấn tim kết hợp hô hấp nhân tạo để nạn nhân thở lại.

- Đối với nạn nhân bị bỏng không nên tạt nước, chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng mà phải đưa đến bệnh viện ngay để nhân viên y tế xử lý.

- Chú ý giữ thân nhiệt cho nạn nhân, nhất là trong thời tiết lạnh hoặc khi nạn nhân bị ướt. Ủ ấm bằng chăn màn, quần áo.  

-  Nếu nạn nhân đã ngừng thở, ngừng tim phải tích cực hô hấp nhân tạo, nhấn tim, điều này cực kỳ quan trọng đối với tính mạng nạn nhân.

-  Nếu nạn nhân bị thương ở miệng có thể thổi ngạt qua đường mũi.

-  Phương pháp nhấn tim đúng như sau: Để tay giữa ngực bệnh nhân, giữ bằng ức bàn tay, nhấn tim liên tục khoảng 100 lần/phút, liên tục không được dừng lại. Song song đó kết hợp hà hơi thổi ngạt khoảng 7-8 lần/phút. Kiên trì cho đến khi bệnh nhân thở lại.

-  Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu hồi sức.

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố chính thức khởi động cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.
Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Sáng nay (30-6), báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group ra mắt cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các bạn trẻ thể hiện nghị lực, ý chí, sức sáng tạo, khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế nên ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương của mình trong tương lai.