Sơ thẩm dân thắng kiện, phúc thẩm UBND tỉnh thắng kiện

(PLO)- Người dân kiện UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho doanh nghiệp nhưng hai cấp tòa xét xử cho ra 2 phán quyết trái ngược nhau.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-9, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai thuộc trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyết định cho thuê đất.

Người khởi kiện là bà Trần Thị Hồng (sinh năm 1958) và bà Đỗ Hồng Phượng (sinh năm 1962); người bị kiện là UBND tỉnh Kiên Giang.

HĐXX chấp nhận kháng cáo của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tín Nghĩa Nam Bãi Trường (Công ty Tín Nghĩa), sửa bản án sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Hồng, bà Phượng đối với yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty Tín Nghĩa.

HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử hai vụ án hành chính kiện UBND tỉnh Kiên Giang chiều 26-9. Ảnh: ĐẶNG LÊ
HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử hai vụ án hành chính kiện UBND tỉnh Kiên Giang chiều 26-9. Ảnh: ĐẶNG LÊ

Trong đơn khởi kiện, bà Hồng và bà Phượng trình bày trong năm 2006 và 2007 hai bà nhận chuyển nhượng và khai khẩn khoảng 374.750,6 m2 đất tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc), tỉnh Kiên Giang.

Sau khi nhận chuyển nhượng và khai khẩn, hai bà đã sử dụng và đầu tư hàng chục tỉ đồng để múc mương ranh, làm hàng rào, trồng tràm, đào ao nuôi thủy sản, cất nhà ở và xây dựng các công trình khác trên đất.

Trong quá trình tìm hiểu và khiếu nại thì đến năm 2020, hai bà biết được biết UBND tỉnh Kiên Giang đã cấp giấy chứng nhận cho Công ty Tín Nghĩa để làm dự án. Trong đó có diện tích 66.815,82 m2 trong tổng diện tích 328.719,7 m2 của bà Hồng, bà Phượng.

Do đó, hai bà Hồng, Phượng đã khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Kiên Giang hủy giấy chứng nhận số CE 976299 đã cấp cho Công ty Tín Nghĩa.

Ngày 14-4, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện, tuyên hủy giấy chứng nhận số CE 976299 do UBND tỉnh Kiên Giang cấp cho Công ty Tín Nghĩa.

Không đồng ý, UBND tỉnh Kiên Giang và Công ty Tín Nghĩa đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX nhận định các thửa đất bà Hồng, bà Phượng nhận chuyển nhượng của người khác và tự khai khẩn có xác nhận của ông Trần Thanh Vũ, trưởng ấp Suối Lớn.

Tuy nhiên, ông Vũ chỉ xác nhận việc hai bà có đến trình bày về nguồn gốc đất chứ không xác nhận hai bà khai phá đất. Đồng thời, các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bà Hồng, bà Phượng đã lập không được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền, cơ quan quản lý đất đai theo quy định pháp luật.

Mặt khác, diện tích đất mà bà Hồng, bà Phượng đang khởi kiện đều tọa lạc tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ nhưng người xác nhận lại là trưởng ấp Suối Lớn nên không thể nắm rõ nguồn gốc và quá trình sử dụng đất tại ấp Đường Bào.

Cũng theo HĐXX, hồ sơ thể hiện trong năm 2020, hai bà Hồng, Phượng đã thực hiện hành vi trái pháp luật bao chiếm diện tích đất 66.815,8 m2 (diện tích đất đang khởi kiện) nên đã bị UBND xã Dương Tơ lập biên bản vi phạm hành chính. Sau đó, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Do đó, HĐXX xác định căn cứ vào quá trình quản lý đất của các cơ quan của tỉnh Kiên Giang, quá trình sử dụng đất của Công ty Tín Nghĩa thì các chứng cứ mà hai bà Hồng, bà Phượng đưa ra không đủ cơ sở xác định hai bà thực tế sử dụng đất và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp.

Liên quan đến dự án mà Công ty Tín Nghĩa đang triển khai tại TP Phú Quốc, cùng ngày, TAND Cấp cao tại TP.HCM cũng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án bà Ngô Ngọc Ánh kiện UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu hủy giấy chứng nhận cấp cho Công ty Tín Nghĩa.

Tương tự vụ án của bà Hồng và bà Phượng, TAND tỉnh Kiên Giang xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Ánh, tuyên hủy giấy chứng nhận mà UBND tỉnh đã cấp cho Công ty Tín Nghĩa.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, sửa bản án sơ thẩm, bác tòa bộ yêu cầu khởi kiện của bà Ánh.

UBND tỉnh thua kiện doanh nghiệp

UBND tỉnh thua kiện doanh nghiệp

(PLO)- Theo tòa phúc thẩm, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dừng dự án mà không xem xét đến quyền lợi của doanh nghiệp là chưa thỏa đáng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm