Sở TN&MT Hà Nội đề xuất hỗ trợ đổi xe máy cũ cho dân

Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) vừa đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận phối hợp với Hiệp hội xe máy Việt Nam triển khai chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP”.

Theo đề xuất thì Hà Nội dự kiến sẽ lựa chọn và lắp đặt thiết bị đo kiểm cho 8 đại lý sửa chữa, bảo dưỡng xe máy trên địa bàn TP để phục vụ cho việc đo khí thải nằm trên địa bàn 6 quận gồm Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân.

TP cũng dự kiến lựa chọn 30 đại lý xe máy trên địa bàn TP để thí điểm chương trình đăng ký tham gia đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ (sản xuất trước năm 2002) với các cơ chế hỗ trợ khác nhau.

Ô nhiễm khí thải từ phương tiện giao thông đang là bài toán hóc búa với các đô thị lớn tại Việt Nam trong đó có Hà Nội.

Sở TN&MT cho biết, Hiệp hội xe máy Việt Nam là đơn vị chủ động kinh phí đầu tư các thiết bị đo khí thải và lắp đặt 8 trạm đo kiểm khí thải và 30 trạm đổi xe, cùng các cán bộ kỹ thuật để thực hiện hoạt động này.

Theo đó, người dân đưa xe đến kiểm tra khí thải sẽ được hỗ trợ bằng hiện vật có giá trị khoảng 300 nghìn đồng. Còn người dân muốn đổi xe máy, theo dự kiến được hỗ trợ từ 2-4 triệu đồng.

Sở TN&MT dự kiến có khoảng 5.000 xe được đo kiểm khí thải. Còn kinh phí hỗ trợ người dân được trích từ nguồn ngân sách nhà nước giao cho Sở TN&MT trong nhiệm vụ triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường

Ngoài ra, trong chương trình còn lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất để lưu trữ và phối hợp với các công ty tái chế để đảm bảo xe máy cũ được thu hồi và xử lý 100% không tái sử dụng theo quy định.

Trước đề xuất của Sở TN&MT, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở GTVT, Tài chính TT&TT, VH&TT, các quận và đơn vị liên quan thống nhất đề xuất, báo cáo UBND TP trước ngày 15-9.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm