Sở TN&MT nói về tình trạng ô nhiễm kênh Ba Bò

Sở TN&MT TP.HCM vừa có văn bản trả lời cử tri về tình trạng ô nhiễm kênh Ba Bò tồn tại bấy lâu nay. 
Trước đó, cử tri khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức (TP.HCM) đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm giải quyết tình trạng ô nhiễm ở kênh Ba Bò. Đồng thời xem xét giải quyết tình trạng xả rác thải ở khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, tình trạng lưu lượng xe tải chạy vào khu dân cư, không đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân tại khu vực này.
Trả lời cử tri, Sở TN&MT cho biết kênh Ba Bò là một trong những tuyến kênh tiêu thoát nước của tỉnh Bình Dương và TP.HCM với diện tích lưu vực khoảng 1.400 ha thuộc tỉnh Bình Dương và 160 ha thuộc TP.HCM. Sở TN&MT và tỉnh Bình Dương đã phối hợp triển khai thực hiện nhiều kế hoạch kiểm soát và xử lý triệt để ô nhiễm kênh Ba Bò. Từ năm 2017 đến nay, tình trạng ô nhiễm kênh Ba Bò đã được kiểm soát, chất lượng nước kênh đã được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vấn đề.
Theo đó, tại một số thời điểm, nước thải có màu đen, bốc mùi hôi, xuất hiện bọt khí trắng xóa. Tại phần đất giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM vẫn tồn tại tình trạng đổ rác bừa bãi của các hộ dân xung quanh, đồng thời còn một số hộ chăn nuôi vẫn hoạt động. Vấn đề ô nhiễm nước thải sinh hoạt vẫn chưa được xử lý triệt để.
Do đó, để khắc phục các tình trạng trên, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện các nội dung sau: Sở KH&CN phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, đề xuất bổ sung, cải tiến các hạng mục công trình trên kênh cho phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo công trình vận hành hiệu quả; Sở TN&MT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở TN&MT tỉnh Bình Dương tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn xả thải vào tuyến kênh Ba Bò.
Về tình trạng rác thải ở khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Sở TN&MT cho biết công tác thu gom, vận chuyển rác thải của chợ đầu mối nông sản Thủ Đức hiện nay do UBND quận Thủ Đức quản lý và ban quản lý chợ thực hiện. Sở TN&MT TP sẽ phối hợp với UBND quận Thủ Đức yêu cầu đơn vị thu gom, vận chuyển đảm bảo chất lượng vệ sinh tại khu vực này.
 Từ năm 1999 đến nay, Ba Bò được mệnh danh là con kênh thối, điểm đen về ô nhiễm môi trường. Do tình trạng ô nhiễm và ngập nước nên UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án cải tạo kênh Ba Bò từ năm 2007 với tổng vốn đầu tư 307 tỉ đồng. Năm 2009, dự án phát sinh xây thêm hồ sinh học (6 ha), trạm bơm xử lý ô nhiễm... khiến cho tổng vốn đầu tư kênh Ba Bò nâng lên thành 744 tỉ đồng.
Tỉnh Bình Dương, nơi đầu nguồn con kênh cũng đã đầu tư trên 345 tỉ đồng để nâng cấp cải tạo thượng nguồn, đoạn qua phường Bình Hòa, thị xã Thuận An. Như vậy, tổng vốn đầu tư để cải tạo kênh Ba Bò của cả hai địa phương lên đến gần 1.100 tỉ đồng.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Mở lại 5 đường bay đi Trung Quốc

Mở lại 5 đường bay đi Trung Quốc

(PLO)- Việc nối lại đường bay và tăng tần suất bay tới Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch giữa hai nước được dự báo sẽ phục hồi tích cực từ tháng 3-2023.