Anh:

Sốc: Hàng ngàn bé gái bị 'ủi ngực cho phẳng' để 'né' hiếp dâm

Hành động cắt xén ngực là một tập quán truyền thống ở Cộng hòa Cameroon. Nó nhằm mục đích che giấu đặc tính độ tuổi dậy thì của bé gái, nhằm ngăn chặn sự nhòm ngó của đấng mày râu. Người dân ở đây quan niệm, với bộ ngực “lép”, các bé gái sẽ tránh được các vụ hiếp dâm và mang thai ngoài ý muốn.
Nhiều chuyên gia tin rằng hàng ngàn người Cameroon sống tại Anh vẫn đang tiếp tục thực hiện tập quán quái gở “ủi ngực”. 
Nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề, các trường học ở Anh đang gấp rút đào tạo đội ngũ nhân viên có khả năng phát hiện các dấu hiệu “ngực bị là phằng” để ngăn chặn hành động trên.
Bên cạnh đó, các nhà hoạt động xã hội cũng mong muốn sẽ có thể nhận diện được nhiều hơn nữa các hình thức lạm dụng tín ngưỡng tương tự tập quán kỳ lạ của người dân Cameroon. 
Margaret Nyuydzewira, người đồng sáng lập Tổ chức từ thiện phát triển vì Nữ Giới CAME, hối thúc chính quyền cần phải hành động nhanh hơn nữa để có thể dừng ngay hủ tục “ủi ngực” ở Anh. 
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên tờ Sunday Express, bà cho biết: " Vấn đề nâng cao nhận thức đối với những người liên quan trực tiếp với trẻ là cực kỳ quan trọng. Trẻ em có thể dễ dàng mở lời với giáo viên, đó là lý do tại sao các trường học đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hủ tục này." 
Tory MP Graham Stuart, Chủ tịch Ủy ban giáo dục, cho hay: "Đầu năm nay, Bộ Giáo dục đã ban hành hướng dẫn mới cho các trường học trong việc quản lý trẻ an toàn. Chỉ khi cộng đồng nâng cao nhận thức về các hình thức lạm dụng tín ngưỡng, các trường học mới có thể dễ dàng phát hiện những dấu hiệu trẻ bị hành hạ.” 

Ông kêu gọi: "Chính phủ không nên chờ cho đến khi cộng đồng phẫn nộ về những hủ tục đáng sợ này mới ra tay. Giới chức liên quan cần phải hành động ngay lập tức."

Sốc: Hàng ngàn bé gái bị 'ủi ngực cho phẳng' để 'né' hiếp dâm ảnh 1
Người mẹ hơ chày trên đống lửa, chuẩn bị “hành hạ” con gái trong tuổi dậy thì. Ảnh: VTC

Sốc: Hàng ngàn bé gái bị 'ủi ngực cho phẳng' để 'né' hiếp dâm ảnh 2
 Sau khi hơ chày hoặc thanh sắt, người mẹ áp vào hai vú đang phát triển của con gái. Ảnh: VTC

 Liên Hợp Quốc đã xác định “ủi ngực” là một trong năm tội danh ảnh hưởng trực tiếp đến người phụ nữ. Ước tính có đến 3,8 triệu bé gái trở thành nạn nhân của nó. Không chỉ đau đớn tột cùng, nhiều cô gái còn gặp phải các vấn đề bao gồm áp xe, nang bọc hoặc nhiễm trùng vú. Thậm chí, họ còn có thể bị mất một hoặc cả hai bên vú. 

Một nạn nhân giấu tên cho biết: "Mẹ tôi hơ cái chày trên lửa và sau đó áp nó vào hai vú đang phát triển của tôi. Tôi đã khóc rất nhiều vì quá đau đớn. Năm tháng sau, mẹ lại tiếp tục hành hạ tôi bằng cách tương tự." 
Một cuộc nghiên cứu cho thấy cứ 4 bé gái ở Cameroon thì có 1 em phải trải qua “cực hình” này. Ngoài ra, một báo cáo cho hay chỉ trong vòng 3 năm, khoảng 2.000 cô gái Cameroon đã phải nhập viện để chữa trị các biến chứng liên quan tới hủ tục "là ngực" này.