Soi ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật hiện đại nhất

Ngày 24-11, BV Hùng Vương (TP.HCM) đã ra mắt kỹ thuật tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại nhất đang được áp dụng tại các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Hàn Quốc, Singapore... Đó là thiết bị đọc hình ảnh tế bào tự động ThinPrep.

Hệ thống đọc tế bào tự động giúp khắc phục các nhược điểm trong quá trình đọc mẫu bằng mắt thường đang được sử dụng chủ yếu tại Việt Nam. Hệ thống sẽ chỉ ra 22 điểm cần đọc, giúp các nhà giải phẫu bệnh giảm thiểu thời gian đọc mẫu, tăng độ nhạy phát hiện các tế bào bất thường, giảm thời gian đọc kết quả.

Vì vậy, người bệnh khi tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ được trả kết quả nhanh hơn so với thời gian sau 48 tiếng như hiện nay ở BV Hùng Vương. Theo BV Hùng Vương, tầm soát bằng phương pháp mới giá vẫn không thay đổi và được BHYT chấp nhận thanh toán như với phương pháp cũ.

Soi ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật hiện đại nhất ảnh 1

Các kỹ thuật viên giải phẫu bệnh đang sử dụng thiết bị đọc tế bào tự động tại BV Hùng Vương. Ảnh: H.LAN

Theo các nghiên cứu, ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, đứng thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong, đa số ở các nước nghèo, đang phát triển, tỉ suất cao 5,2/10.000 người.

Nếu phát hiện sớm căn bệnh qua các tầm soát, xét nghiệm định kỳ sẽ điều trị hiệu quả. Ở Việt Nam, mỗi năm các bệnh viện tiếp nhận trên 5.000 ca ung thư cổ tử cung mới mắc và hơn 2.400 ca tử vong. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.