Sơn La, Hà Giang xử gian lận điểm thi sát ngày

Ngày 10-9, thông tin từ TAND tỉnh Hà Giang, cơ quan này đã có quyết định đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ra xét xử. Theo đó, phiên tòa sơ thẩm sẽ được mở vào ngày 18-9 tới đây, tại trụ sở TAND tỉnh Hà Giang.

Như vậy, thời điểm mở phiên tòa của TAND tỉnh Hà Giang chỉ sau phiên tòa của TAND tỉnh Sơn La hai ngày. Trước đó, TAND tỉnh Sơn La cho biết sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh này ra xét xử vào ngày 16-9 tới.

TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm vào ngày 18-9 tới.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, năm bị can bị truy tố trong vụ án này đều là các cựu cán bộ ngành giáo dục và công an.

Họ gồm Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng), Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lê Thị Dung (cựu cán bộ công an tỉnh) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ để trục lợi.

Riêng bị can Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Cáo trạng xác định các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm để thực hiện hành vi sửa bài thi nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Hoài nhận thông tin của các thí sinh cần nâng điểm rồi chuyển cho Lương. Tiếp đó, Lương trực tiếp thao tác trên máy tính để sửa kết quả 309 bài thi của 107 thí sinh.

Số này, thí sinh được nâng cao nhất lên tới 29,95 điểm với bốn môn thi được chỉnh sửa. Điển hình, cựu phó giám đốc Phạm Văn Khuông đã nhờ cấp dưới là bị can Hoài "quan tâm” đến con mình, kết quả con trai bị can Khuông được nâng 13,3 điểm với ba môn chỉnh sửa.

Cơ quan công tố nhận định hành vi phạm tội của các bị can không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội.

Đáng chú ý, quá trình điều tra không có gia đình thí sinh nào khai nhận đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác để nhờ các bị can nâng điểm. Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương cũng chỉ khai việc nâng điểm cho các thí sinh là vì mối quan hệ quen biết, người thân...

Chính vì vậy, Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những bậc phụ huynh có con em được nâng điểm theo quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên, Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.