Sửa Luật Thủ đô: Cần hỗ trợ nhà ở để thu hút nhân tài

(PLO)- Khi bàn thảo dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), ĐBQH đề xuất hỗ trợ nhà ở cho nhân tài muốn cống hiến sức lực, trí tuệ xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 27-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Tại đây, nhiều ĐBQH đã đề nghị cần cho Hà Nội những chính sách cơ chế mạnh để thu hút nhân tài, yếu tố then chốt nhất để xây dựng, phát triển Thủ đô.

Góp ý về nội dung này, ĐB Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) khẳng định, quy định thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Điều 17, dự thảo Luật) là một nội dung quan trọng, nếu làm tốt sẽ giúp Thủ đô phát triển mạnh mẽ, đột phá.

Thực tiễn các quốc gia vượt qua bẫy thu nhập trung bình thành công và trở thành nước phát triển (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…) cũng cho thấy họ chủ yếu dựa vào thu hút nhân tài để phát triển, rất ít dựa vào tài nguyên thiên nhiên.

Theo đó ĐB Hùng cho hay vấn đề thu hút nhân tài chưa được quy định rõ, đầy đủ trong dự thảo luật, cần hoàn thiện để việc triển khai được khả thi, hiệu quả hơn. Dẫn chứng là giai đoạn 2013-2023, Hà Nội chỉ thu hút được 55 nhân tài là thủ khoa các trường đại học, còn TP.HCM nơi có nhiều chính sách thu hút nhân tài thì chỉ thu hút được 5 nhân tài giai đoạn 2018-2022.

Sửa Luật Thủ đô: Cần hỗ trợ nhà ở để thu hút nhân tài
ĐBQH Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ). Ảnh: quochoi.vn

"Không thể chỉ đưa ra một số ưu đãi, chờ người tài tự đến với mình mà phải chủ động tìm kiếm, phát hiện, từ đó lôi kéo để thu hút họ. Chính phủ nhiều quốc gia, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, cơ sở nghiên cứu, vườn ươm công nghệ đã chủ động tìm nhân tài từ rất sớm, khi họ còn đang là học sinh, sinh viên, sẵn sàng hỗ trợ kinh phí học tập, trả lương, ký cam kết tuyển dụng từ trước khi ra trường” - ĐB Hùng nói.

Theo đó, ĐB Hùng đề nghị cần có một chương riêng về nội dung này với tên gọi "Đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Đồng thời cần xây dựng chính sách thông tin truyền thông về phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bổ sung cơ chế, chính sách phát hiện sớm nhân tài, từ đó có lộ trình, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng vào những ngành nghề trọng điểm, cần thiết.

Bổ sung cơ chế, chính sách xây dựng môi trường làm việc công bằng, chuyên nghiệp, văn minh, hiện đại, tạo mọi điều kiện để người tài phát triển, cống hiến, thực hiện bằng được phương châm 4 không: "Không được, Không thể, Không muốn và Không dám tham nhũng".

Ngoài ra, cần xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ nhà ở, điều kiện làm việc tại nhà, các chế độ hỗ trợ khác cho gia đình, vợ con người tài để họ yên tâm làm việc. "Trung Quốc đã có quy định riêng về nhà ở cho người tài, giúp thu hút được khoảng 900 người tài từ khắp nơi trên thế giới về làm việc trong khu vực công", ĐB Hùng nói.

ha-noi-duong-khac-mai.jpeg
ĐBQH Dương Khắc Mai (Đắk Nông)

Cùng nội dung, ĐB Dương Khắc Mai (Đắk Nông) đánh giá, dự thảo luật đã thiết kế một khoản về thu hút, trọng dụng nhân tài - đây là nội dung quan trọng, tạo ra cú hích trong cơ chế thu hút, trọng dụng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, theo ĐB để quy định có tính khả thi hơn, cần trao quyền cho HĐND TP ban hành văn bản quy định cụ thể với đối tượng cần thu hút, có sự phân loại rõ ràng, để có quy định về chế độ, chính sách phù hợp trong tuyển dụng, bổ nhiệm và đãi ngộ, để thu hút, "giữ chân" được người tài.

Ông cũng đề nghị cần có một số điều kiện đảm bảo khác như: xây dựng môi trường làm việc phù hợp, khuyến khích sự năng động, sáng tạo, tạo điều kiện cho người tài năng cống hiến và thăng tiến. "Đây chính là yếu tố "giữ chân" và phát huy tiềm năng của người tài. Bởi một môi trường mà ở đó họ được là chính mình, bộc lộ năng lực sở trường, được tôn trọng, trọng dụng là điều quan trọng hơn cả, thậm chí còn có vai trò, ý nghĩa quan trọng hơn cả chế độ đãi ngộ", đại biểu lưu ý.

Góp ý vào dự luật, Hoà thượng Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) đề nghị làm rõ cơ chế, chính sách đặc thù trong thu hút, trọng dụng nhân tài chất lượng cao.

"Dự thảo luật mới chỉ đề cập sơ lược về tuyển dụng, thu hút nhân tài, vẫn còn chung chung, không định hình được tiêu chí áp dụng trong thực tiễn, chưa quy định rõ cách thức tổ chức, sử dụng nhân tài sau tuyển dụng, chưa thể hiện rõ chế độ thù lao, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm nhân tài...", Hoà thượng nói.

Theo đó, Hoà thượng Thích Thanh Quyết đề nghị cần có quỹ phát triển nhân tài, tạo cơ chế thông thoáng, vượt trội để nhân tài cống hiến cho Thủ đô.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm