Ngày 26-10, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết vừa tiến hành thay khớp gối, nội soi lấy sỏi đường mật và thay khớp háng thành công cho bệnh nhân VTS (105 tuổi, ngụ tại TP.HCM).

Trước đó, bà S. bị thoái hóa khớp gối, sau đó té ngã gãy cổ xương đùi trái khiến không xoay trở được. Ngoài ra, bà S. còn mắc nhiều bệnh mãn tính như tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, xơ phổi...

Khoa Chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD đã huy động nhiều chuyên khoa để lên kế hoạch thay khớp háng bán phần bên trái và thay khớp gối cho bà, tránh nguy cơ bệnh nhân tử vong do khó xoay trở.

Bác sĩ ‘dám’ phẫu thuật 3 lần cứu cụ bà 105 tuổi - ảnh 1
PGS-TS-BS Bùi Hồng Thiên Khanh thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ca phẫu thuật thay khớp háng được tiến hành vào đầu tháng 8-2020 diễn ra thuận lợi, sau mổ người bệnh tự ngồi dậy xoay trở được. Hai tuần sau, khi đang tập vật lý trị liệu để chuẩn bị cho phẫu thuật thay khớp gối thì bà bị sỏi đường mật biến chứng, có nguy cơ nhiễm khuẩn nặng, tử vong.

Do đó, các bác sĩ đã thực  hiện gây mê toàn thân liều thấp để nội soi ngược dòng lấy sỏi đường mật, một thủ thuật ít xâm lấn, an toàn cho người bệnh. Gần một tuần sau, người bệnh tiếp tục được thực hiện phẫu thuật thay khớp gối.

Sau phẫu thuật, người bệnh được tập vật lý trị liệu và sử dụng thuốc điều trị các bệnh nền. Sau 4 tuần, người bệnh có thể đi đứng trở lại, tình trạng sức khỏe ổn định, được hướng dẫn duy trì việc tập vật lý trị liệu tại nhà. Kết quả tái khám vào tháng 10-2020 cho thấy người bệnh phục hồi tốt, có thể tự đi đứng, sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ ‘dám’ phẫu thuật 3 lần cứu cụ bà 105 tuổi - ảnh 2
Hình X-quang khớp háng của người bệnh sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Theo PGS-TS-BS Bùi Hồng Thiên Khanh, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD, đây là một trong những trường hợp người bệnh cao tuổi nhất tại Việt Nam được thực hiện cả phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối. Trước đây, những phẫu thuật lớn như thế này thường được chống chỉ định đối với người lớn tuổi vì có nguy cơ xảy ra nhiều tai biến và biến chứng trong, sau quá trình phẫu thuật.

Tuy nhiên với sự phát triển của các phương pháp gây mê hồi sức cùng sự phối hợp giữa các chuyên khoa trong cùng một cơ sở y tế đã giúp cho người bệnh lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nội khoa được chẩn đoán, điều trị sớm cũng như thực hiện các phẫu thuật một cách an toàn, hiệu quả, giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

PGS Bùi Hồng Thiên Khanh khuyến cáo, té ngã là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người cao tuổi, dễ gây gãy xương do tình trạng lão hóa, mật độ xương thấp. Do đó, người lớn tuổi cần được bổ sung canxi trong chế độ ăn, tăng cường tập luyện thể thao và khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa loãng xương.

Nếu bị gãy xương cần nhanh chóng cố định vùng bị gãy và đưa đến cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp, chấn thương chỉnh hình để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.