Bộ Y tế chính thức thông tin về số ngày cách ly của COVID-19
(PLO)- Bộ Y tế khẳng định tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày đối với dịch bệnh COVID-19.

Ngày 17-2, Bộ Y tế cho biết ngay khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có chỉ đạo làm rõ về thời gian ủ bệnh COVID-19, cơ quan này đã có thông tin chính thức để người dân nắm bắt.

Bộ Y tế chính thức thông tin về số ngày cách ly của COVID-19 - ảnh 1
Khu vực cách ly đặc biệt tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo đó, để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng.

Với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, nghi mắc, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31 địa phương của Trung Quốc đều cần phải cách ly 14 ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Người đi từ 31-1 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng ban hành quyết định hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và quyết định hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Nội dung hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

HÀ PHƯỢNG