Ngày 16-8, thông tin từ BV Bạch Mai, Hà Nội cho biết nơi đây vừa tiếp nhận bệnh nhi TKV (10 tuổi, ở Bắc Kạn) bị rắn độc cắn. Khi bệnh nhân nhập viện đã sang giờ thứ 18 với tình trạng hoại tử rộng mu bàn tay trái (chỗ bị rắn cắn), hoại tử ngón tay bốn, năm bên trái. Ngoài ra, bị hoại tử thâm đen diện rộng cánh tay trái, lan ra vùng cổ và hố thượng đòn, cơ ngực lớn trái.

Theo lời kể của người nhà, V. bị rắn hổ mang bành cắn vào mu bàn tay trái khi đang đi chăn bò trên đồi cùng cha. Sau khi V. bị rắn cắn, gia đình đã không cho bệnh nhi đến BV ngay mà dùng thuốc lá và hạt đậu lào đắp vào vết cắn. Sau đó vài giờ, V. xuất hiện đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng, gia đình mới đưa đến BV đa khoa Bắc Kạn, sau đó chuyển đến khoa Nhi, BV Bạch Mai.

Bác sĩ (BS) Nguyễn Thành Nam, phụ trách khoa Nhi, BV Bạch Mai, cho biết bệnh nhi đã được làm các xét nghiệm cơ bản, rối loạn đông máu và được chỉ định sử dụng dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất.

Mặc dù được dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất nhưng do bệnh nhi đến BV muộn khi vết hoại tử đã sưng nề, phát triển lan rộng nên tuy có dấu hiệu phục hồi song liệu trình điều trị cho bệnh nhi sẽ còn nan giải. Theo các BS, sau khi đã điều trị đủ huyết thanh kháng độc và kháng sinh sẽ phải hội chẩn ngoại khoa và chuyển Viện Bỏng Quốc gia để xử trí vết thương và hoại tử tại chỗ.

Cũng theo BS Nam, hiện tại đang là mùa mưa - mùa sinh sôi phát triển của rắn. Một tháng trở lại đây, tuần nào khoa Nhi cũng có 1-3 ca bị rắn cắn nhập viện, tập trung phần lớn ở các vùng trung du, miền núi của Hà Tây cũ, Lai Châu, Hòa Bình, Bắc Kạn, Yên Bái.

Cha mẹ đắp lá, đậu lào chữa rắn cắn khiến con nguy kịch - ảnh 1
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi bị rắn cắn.

Có rất nhiều bệnh nhân đến với BV Bạch Mai trong tình trạng muộn, khi xuất hiện tình trạng sưng nề, hoại tử lan rộng. Có những bệnh nhân rắn cắn ở vùng mắt cá chân, ngón chân nhưng khi bệnh nhân sưng nề đến đùi hoặc gối mới đến BV. Thông thường mùa này ở khoa Nhi hay gặp rắn hổ cắn với triệu chứng sưng nề bầm tím kèm theo hoại tử chỗ rắn cắn. Ngoài ra có một số trường hợp đến BV trong tình trạng suy hô hấp. Số ít bệnh nhân khác có sưng nề bầm tím nhưng không bị hoại tử và sưng nề bầm tím lan nhanh.

BS Nam nhấn mạnh sai lầm lớn nhất trong sơ cứu khi bị rắn cắn là người nhà cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian. Chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) hoặc sưng nề hoại tử diện rộng thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế. "Sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích hạn chế thấp và chậm nhất sự xâm nhập của nọc độc vào trong cơ thể. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện để cấp cứu suy hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu để được xử lý kịp thời" - BS Nam khuyến cáo.

Khi bị rắn cắn, không nên: Cố gắng hút nọc độc của rắn; trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; gây điện giật, chườm đá, sử dụng “hòn đá chữa rắn cắn”; sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo; cố gắng bắt hoặc giết rắn... Tất cả biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

Khi bị rắn cắn, nên: (1) Động viên bệnh nhân bình tĩnh để làm các động tác sơ cứu, tìm cơ sở y tế tốt nhất có thể đến cấp cứu kịp thời. (2) Không để bệnh nhân tự đi lại; bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp (vì vận động sẽ làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). (3) Băng ép bất động khi bị một số loại rắn hổ cắn (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường). (4) Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động. (5) Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay...).