Đứt dây chằng, lỏng gối do té lúc đá banh
(PLO)- Trước khi đá banh cần khởi động thật kỹ để tránh các chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

Sáng 17-10, bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM cho biết BV vừa điều trị đứt dây chằng và lỏng gối do khi đá banh cho bệnh nhân NTK (28 tuổi, ngụ TP.HCM). Trước đó, anh K. nhập viện trong tình trạng lỏng gối trái, sưng đau dữ dội, vận động khó khăn.

Anh K. cho biết anh bị đau như trên sau khi bị té trong trận đá banh cách đây chừng nửa tháng. Điều đáng nói là anh K. đã có tiền căn phẫu thuật dây chằng chéo trước gối phải năm 2010.

Đứt dây chằng, lỏng gối do té lúc đá banh - ảnh 1
Kết quả chụp MRI cho thấy anh K. bị đứt dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Ảnh: BV cung cấp

Qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ (BS) khoa Y học thể thao BV Nhân dân 115 ghi nhận anh K. sưng đau, lỏng gối trái, bị đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau. Ngoài ra còn bị rách sụn chêm gối trái nên các BS quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, gối trái anh K. sưng nhẹ, mạch mu chân rõ. Hiện tại anh K. đi lại được bằng hai nạng, gối trái co được khoảng 90 độ. Dự kiến khoảng 8-9 tháng sau, anh K. có thể đá banh trở lại nếu vết thương phục hồi tốt và tập vật lý trị liệu đúng cách.

BS khoa Y học thể thao BV Nhân dân 115 khuyến cáo những người đá banh không chuyên nghiệp trước khi chơi cần khởi động thật kỹ và hạn chế các pha tranh bóng quá sức để tránh các chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

TRẦN NGỌC