Hội chứng lạ khiến tim bé 8 tuổi đập nhanh hơn 200 lần/phút
(PLO)- Một trường hợp bị hội chứng kích thích sớm lạ, hiếm gặp ở trẻ em vừa được điều trị thành công.

Sáng 20-5, bác sĩ (BS) Nguyễn Tri Thức, Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp của bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP.HCM cho biết thông tin trên.

Bệnh nhân là cháu TNK (8 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông) được đưa vào khoa Điều trị rối loạn nhịp của BV Chợ Rẫy trong tình trạng cơn tim đập nhanh rất nhiều lần. Trong đó không ít lần tim đập nhanh hơn 200 lần/phút và kéo dài cả ngày.

Người nhà cho biết cháu K. không thể chạy nhảy, vui chơi như bạn đồng lứa bởi mau mệt vì tim đập rất nhanh. Cháu được BV địa phương chẩn đoán mắc hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất. Tuy nhiên, các thuốc điều trị hầu như không làm giảm số lần lên cơn nhịp nhanh của cháu.

Hội chứng lạ khiến tim bé 8 tuổi đập nhanh hơn 200 lần/phút - ảnh 1
Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bé K. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại khoa Điều trị rối loạn nhịp của BV Chợ Rẫy, các BS phối hợp điều trị triệt để các cơn tim đập nhanh của cháu K. bằng phương pháp thăm dò và đốt điện sinh lý.

Mặc dù cháu K. chỉ nặng 20 kg nhưng các BS vẫn đưa được catheter từ tĩnh mạch đùi lên đến tim và đốt triệt để đường dẫn truyền phụ. Kể cả bó cơ dư thừa trong tim gây ra những cơn tim đập nhanh tái đi tái lại nhiều lần.

Ca phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe cháu K. dần ổn định. Do hoàn cảnh cháu K. quá khó khăn nên toàn bộ chi phí phẫu thuật được một quỹ từ thiện tài trợ.

Theo BS Thức, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh gặp trong 1-3 người/1000 dân và ít xảy ra với trẻ nhỏ. Nguyên nhân do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất. Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất và tái đi tái lại nhiều lần. Trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ.

“Hiện nay, hội chứng kích thích sớm có thể điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn. Các BS đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần” – BS Thức cho biết.

TRẦN NGỌC