Suýt chết vì vừa xuất huyết tiêu hóa, vừa nhồi máu cơ tim

Ngày 24-2, thông tin từ BV đa khoa Trung ương Cần Thơ cho hay nơi đây vừa cứu sống một bệnh nhân mắc cùng lúc hai bệnh lý rất nặng là xuất huyết tiêu hóa dưới và nhồi máu cơ tim cấp.

Trước đó, chiều 19-2, ông NVV (65 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), nhập viện vì đi tiêu có máu đỏ bầm hai lần. Theo người nhà ông V. thì ông có tiền sử bệnh tăng huyết áp, hút thuốc lá, có cơn đau thắt ngực khi gắng sức. Tuy nhiên, ông không đi khám và điều trị.

Hiện ông V. tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có tình trạng xuất huyết tiêu hóa tái phát, hết đau ngực.

Đến sáng 20-2, ông V. đi tiêu có khá nhiều máu đỏ tươi và đau ngực trái. Sau khi làm xét nghiệm cấp cứu, đo điện tâm đồ, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng, phức tạp nên tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa.

Sau đó, các bác sĩ đã xử trí trực tràng có nhú mạch máu to đang chảy bằng cách dùng hai clip kẹp cầm máu cho ông V. Tiếp đó vài giờ, êkíp tiến hành can thiệp san thương động mạch vành phải bằng nong bóng và đặt stent.

Đến sáng 24-2, ông V. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có tình trạng xuất huyết tiêu hóa tái phát, hết đau ngực. Ông sẽ tiếp tục được điều trị tại Khoa tim mạch can thiệp và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Theo BS Phạm Thanh Phong, BV đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh xuất huyết tiêu hóa và nhồi máu cơ tim là hai bệnh thường gặp. Tuy nhiên, phần lớn chúng không xảy ra cùng lúc, nếu có thì đa số gặp trường hợp xuất huyết tiêu hóa là biến chứng của việc sử dụng thuốc trong điều trị nhồi máu cơ tim. Trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dẫn đến nhồi máu cơ tim là một bệnh cảnh hiếm gặp, đòi hỏi bác sĩ phải đánh giá và xử trí vô cùng thận trọng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm