Tai nạn giao thông tăng đột biến vì TP phát triển 'nóng'

Theo ông Lâm, từ giữa năm 2015 đến nay tốc độ phát triển các khu dân cư, đô thị mới, KCN… trên địa bàn TP bắt đầu tăng tốc mạnh. Từ đó, lượng phương tiện, người đi lại trên nhiều tuyến đường tăng vọt. Cạnh đó, hệ thống hạ tầng còn nhiều bất cập. 

Tai nạn giao thông tăng đột biến vì TP phát triển 'nóng' ảnh 1

Kẹt xe trên đường Đồng Văn Cống.

“Trong 18 điểm đen về tai nạn giao thông (TNGT) mới có tám điểm có giải pháp giải quyết; bảy điểm đang được Sở GTVT tiếp tục theo dõi; bốn điểm phải có giải pháp đầu tư lớn, căn cơ, lâu dài!” - ông Lâm nói.

Có ý kiến cho rằng TNGT tăng là do trong bốn tháng qua, TP cho phép nâng tốc độ lưu thông trên nhiều tuyến đường lên thêm 10-20 km/giờ. Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông, cho biết trong 12 tuyến đường được chọn nâng tốc độ thì có bảy tuyến có số vụ TNGT tăng, ba tuyến không tăng, không giảm và hai tuyến có giảm.

Ông Lâm cho biết thêm các tuyến, khu vực tăng số vụ, số người chết vì TNGT là ở cửa ngõ TP đang đô thị hóa mạnh có lượng xe tải lưu thông nhiều, các tuyến đường đang sửa chữa hoặc triển khai các dự án lớn… “Như vậy chưa thể nhận định TNGT tăng là do nâng tốc độ xe!” - ông Lâm nói.   

Cùng thời gian, đã xảy ra 12 vụ ùn ứ giao thông nhưng không kéo dài quá 30 phút. Các nguyên nhân gây ùn ứ: TNGT (sáu vụ), cháy nhà, tang lễ, thủ tục kiểm tra ra vào cảng chậm…

“Vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ, diễn biến phức tạp về trật tự, an toàn giao thông, trong đó số lượng xe máy, ô tô tăng nhanh gây quá tải cầu, đường dẫn đến ùn ứ, nhất là vào giờ cao điểm!” - báo cáo của Sở GTVT nhận định. 

Thống kê trên lĩnh vực đường bộ cho thấy trong sáu tháng đầu năm 2016 đã có 1.830 vụ TNGT (tăng 52 vụ, tăng 2,92%), làm chết 393 người (tăng 52 người, tăng 15,25%) và bị thương 1.497 người (giảm 52 người, giảm 3,36%). Trên đường sắt có ba vụ TNGT, ba người chết (tăng 50% về số vụ, số người chết)… 
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.