Tạm biệt dự án ‘siêu tính toán’

Vậy là cái dự án trên sông Hồng chưa được chấp nhận. Nhiều người gọi nó là “siêu dự án”, nói vậy là không chính xác đâu, nên gọi đó là “siêu tính toán” mới phù hợp. Ta nói những bộ óc siêu nhơn chắc đã căng sức nghĩ để đưa ra được các đề xuất khôn long trời đất: Được hỗ trợ giá bán điện, được miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế tài nguyên nước và thuế dịch vụ môi trường rừng, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đến thời điểm hoàn vốn...

Thường khi người ta đòi hỏi nhiều ưu tiên, ắt người ta sẽ mang lại lợi ích cho xã hội nhiều lắm. Vậy mà sao toàn nghe chuyên gia, từ quan chức về hưu đến các nhà nghiên cứu than như bộng: Vựa lúa miền Bắc ảnh hưởng; thay đổi dòng chảy, gây tác hại môi trường… nhiều người còn nghi ngờ: Hay là tính khai thác tài nguyên?

Bổn tiệm hổng phải dân nghiên cứu gì cả nhưng nghe rằng dự án này có thể nhấn chìm hầu hết diện tích đất canh tác đôi bờ sông Hồng là thất sắc rồi. Các vị muốn mần dự án xin nhớ giùm, biến đổi khí hậu phức tạp, hạn mặn xâm nhập mạnh đang khiến nhiều nông dân miền Tây, miền Trung đang khóc ròng, không biết khi nào mới thôi nước mắt. Chỉ còn dòng sông đỏ phù sa miền Bắc để làm lúa yên ổn thôi đó nghen! Thế giới cũng chưa có nghiên cứu cho thấy khoáng sản, thủy điện hay tiền thu phí giao thông có thể thay gạo khi con người bị đói.

Vậy nên nghe tin dự án “siêu tính toán” trên chưa được xem xét, bổn tiệm mừng hết lớn. Xin cảm ơn, cảm ơn và cảm ơn sự soi xét!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.