Tạm đình chỉ kíp trực vụ bé sơ sinh chết lưu 7 ngày

Dù thai nhi được xác định đã chết lưu bảy ngày nhưng khi sản phụ vào nhập bệnh viện (BV), các bác sĩ BV đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã tắc trách, làm việc không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến xảy ra sự cố.

Vết đứt dài trên cổ bé sơ sinh

Sự việc thai phụ Nguyễn Thị Tình (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) mang thai ở tuần thứ 35 nhập BV do đau bụng, sau đó bé trai sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ khiến gia đình thai phụ Nguyễn Thị Tình hết sức phẫn nộ.

Theo gia đình nạn nhân, vào sáng 30-6, thai phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi) có dấu hiệu chuyển dạ, được người nhà đưa tới BV đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám.

Chồng chị Tình kể đến 18 giờ 30 cùng ngày, chị Tình đau bụng, bác sĩ cho hay tử cung đã mở hết nên đưa lên bàn sinh. Gần một tiếng sau, anh nhận được thông báo của kíp trực rằng con trai vừa sinh ra đã chết, trên cổ có vết đứt được khâu lại. Sau đó, lãnh đạo BV xác nhận cổ bé trai sơ sinh có vết đứt dài khoảng 8 cm, phải khâu tám mũi.

Trả lời gia đình nạn nhân, BS Nguyễn Minh Đức, Trưởng Khoa sản BV đa khoa huyện Đức Thọ, cho biết khoảng 19 giờ ngày 30-6, ông nhận thông báo của êkíp đỡ đẻ về trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông còn mắc trong tử cung mẹ. Khi ông đến nơi, đầu em bé có một số chỗ trượt da, khi đưa được bé ra ngoài thì bé đã tử vong trước đó. Đại diện BV cho hay kíp trực báo cáo thai nhi đã chết lưu từ trước.

Tạm đình chỉ kíp trực vụ bé sơ sinh chết lưu 7 ngày ảnh 1
Các thành viên trong kíp trực trả lời báo chí. Ảnh: PT

Bé chết lưu bảy ngày nhưng bác sĩ không biết

Đến chiều 2-7, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được báo cáo của BV đa khoa huyện Đức Thọ về vụ việc.

Cụ thể, BV đa khoa huyện Đức Thọ tiếp nhận thai phụ lúc 9 giờ 39 ngày 30-6. Tại BV, thai phụ được chẩn đoán mang thai lần thứ năm, 35 tuần. Thai phụ vào BV trong tình trạng tỉnh táo và được theo dõi tại BV.

Đến 18 giờ 35, kiểm tra tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây, cổ tử cung mở hết, ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt. Nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay nên ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Khoảng 19 giờ 6 phút, BS Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu thai nhi bị đứt, phần da nổi phỏng nước, các phần chi tím. Sau khi thai xổ ra ngoài, kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Báo cáo của BV ghi rõ tình trạng thai nhi sau khi xổ: Da đầu bị bong trượt, da bàn tay, bàn chân bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trượt, hình ảnh của thai chết lưu trên bảy ngày.

Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ, tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng. Cạnh đó, tổ chức chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ đã ổn định.

Nguyên nhân xảy ra sự việc được xác định là do việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế, dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào BV. Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai, dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Chiều cùng ngày, BV cũng đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc. BV đã niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ, tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã có chỉ đạo BV đa khoa huyện Đức Thọ nhanh chóng có hình thức xử lý với những cá nhân liên quan.

Sáng 2-7, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em Trần Đăng Khoa đã gửi công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan theo đúng quy định nếu có sai phạm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu BV đa khoa huyện Đức Thọ gặp gỡ, chia sẻ với gia đình nạn nhân. Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn để đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc, theo dõi và xử trí của BV đa khoa huyện Đức Thọ với sản phụ Nguyễn Thị Tình, báo cáo thông tin về Bộ Y tế trước ngày 9-7.