Tạm dừng 13 dự án khai thác cát trên sông Đồng Nai

Theo ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp bị tạm dừng khai thác cát trong vòng 3 tháng để chấn chỉnh lại hoạt động khai thác ở khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. “Trong thời gian tạm ngưng khai thác, Sở Tài nguyên và Môi trường hai tỉnh cũng sẽ chủ trì đánh giá lại trữ lượng cát sông Đồng Nai tại khu vực, rà soát việc chấp hành theo quy định của từng doanh nghiệp đồng thời đề ra các giải pháp quản lý chặt chẽ hơn” - ông Chánh nói.

Được biết hiện tại, giáp ranh giữa huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) và các huyện Nam Cát Tiên, Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) có 13 dự án đang có phép hoạt động, tất cả đều do tỉnh Lâm Đồng cấp phép, trong đó dự án còn thời hạn dài nhất là đến năm 2021. Riêng tỉnh Đồng Nai cũng đã cấp phép cho 2 dự án khai thác cát trên sông, đoạn thuộc địa bàn huyện Tân Phú, nhưng đến thời điểm này, cả 2 dự án đều đã ngưng hoạt động.

Qua khảo sát thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhận định, cùng với việc khai thác, nạo vét khắp nơi, việc cấp phép khai thác cát tại khu vực này, chia nửa con sông theo địa giới hành chính như lâu nay đã khiến cả hai tỉnh vô cùng khó khăn trong việc kiểm soát. Nhiều trường hợp doanh nghiệp hút cát vô tội vạ, phi ranh giới. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng hút cát cả ngày đêm, khiến sông bị sạt lở nghiêm trọng. Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước vẫn không thể kiểm soát được việc chấp hành các nội dung cam kết theo giấy phép, cả về địa giới, thành phần cũng như công suất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm