Tạm ngừng phiên tòa 1 tháng vì họa sĩ Lê Linh bị bệnh

Nguyên đơn là họa sĩ Lê Phong Linh (Lê Linh) và bị đơn là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật và phát triển tin học Phan Thị (Công ty Phan Thị) và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

HĐXX tuyên bố tạm ngừng phiên tòa. Ảnh: YC

Trước đó, phiên tòa ngày 16-7 đã kết thúc phần hỏi, hôm nay tiếp tục phần tranh luận. Nhưng vợ của nguyên đơn gửi đơn cứu xét đến HĐXX vì họa sĩ Lê Linh bị bệnh không thể tham gia phiên tòa. Vì vậy HĐXX tuyên bố tạm ngừng phiên tòa một tháng. 

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng cáo của bị đơn. Tại tòa hôm 16-7, đại diện công ty Phan Thị đề nghị sửa toàn bộ bản án sơ thẩm theo hướng bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, công nhận công ty Phan Thị tự do sử dụng quyền tài sản, trong đó có quyền làm phái sinh đối với hình tượng các nhân vật Trạng tí, Dần béo, Sửu ẹo, Cả mẹo.

Bà Phan Thị Mỹ Hạnh tại tòa. Ảnh: YC

Đối với bà Phan Thị Mỹ Hạnh, đại diện bị đơn đề nghị sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng giữ nguyên hiệu lực của các giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả đã cấp cho nguyên đơn và bà Hạnh đối với hình tượng các nhân vật Trạng tí, Dần béo, Sửu ẹo, Cả mẹo.

Trong khi đó, phía họa sĩ Lê Linh vẫn giữ nguyên các yêu cầu khởi kiện và đề nghị y án.

Các luật sư bảo vệ cho họa sĩ Lê Linh. Ảnh: YC

Họa sĩ Lê Linh thắng kiện ở sơ thẩm

Trước đó, xử sơ thẩm vào ngày 18-2, TAND quận 1, TP.HCM đã tuyên bố công nhận quyền tác giả thuộc về hoạ sĩ Lê Linh. Vì ông này là người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm.

Theo HĐXX, phía Công ty Phan Thị trình bày là đã “cầm tay chỉ cho ông Linh vẽ” các ý tưởng nhân vật về các hình tượng là của bị đơn. Tuy nhiên, để được pháp luật bảo hộ quyền tác giả thì tác phẩm phải được sáng tạo, thể hiện dưới một hình thức nhất định. Trong khi ngoài ông Linh ra thì không có ai tham gia sáng tạo bốn hình tượng nhân vật này. Từ đó, HĐXX cho rằng có căn cứ công nhận ông Linh là tác giả của Thần đồng đất Việt.

Như PLO đã thông tin theo đơn khởi kiện, ông Linh khởi kiện Công ty Phan Thị và bà Hạnh yêu cầu tòa công nhận ông chính là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, là “cha đẻ” sáng tạo ra bốn hình tượng nhân vật Trạng Tý, Sửu “ẹo”, Dần “béo”, Cả “mẹo” là các nhân vật trung tâm của bộ truyện...

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm