Tân tổng thống Philippines 'không xuống nước' trong vấn đề biển Đông

Philippines sẽ không xuống nước trong tuyên bố chủ quyền trên biển Đông dù để mở khả năng thương lượng với Trung Quốc. Đó là tuyên bố của Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte trước báo chí trước cuộc gặp đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa ngày 16-5.

“Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông là trái phép, bất kể họ có muốn thừa nhận hay không”, báo Gulf Times dẫn lời ông Duterte. Trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Duterte từng cho biết có thể sẽ uyển chuyển hơn với Trung Quốc trong tranh chấp biển Đông.

Tuy nhiên ngày 16-5, ông khẳng định điều đó không có nghĩa là ông sẽ từ bỏ tuyên bố chủ quyền của Philippines ở biển Đông để đổi lấy các lợi ích về kinh tế và thương mại từ Trung Quốc. “Tôi nói uyển chuyển ở đây có nghĩa là không muốn xảy ra chiến tranh. Nhưng nếu nghĩ rằng đó là từ bỏ hay bớt cứng rắn thì là không thể, rất không thể.”

Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte trao đổi với báo chí ngày 16-5 tại TP Davao (Philippines). (Ảnh: GULF NEWS)

Về quan hệ với Mỹ, ông Duterte cho biết sẽ tôn trọng quan hệ đồng minh quốc phòng với Mỹ, tuy nhiên ông sẽ không ỷ lại vào Mỹ trong giải quyết tranh chấp biển Đông. Theo Gulf Times, điều này gián tiếp nói rằng ông không tin tưởng Mỹ sẽ ra tay bảo vệ Philippines khi xảy ra đối đầu với Trung Quốc.

Gần đây, Mỹ và Philippines đã cùng tổ chức tuần tra biển Đông chung. Mỹ cũng cam kết sẽ triển khai máy bay và binh sĩ đến Philippines thường xuyên hơn để đối phó với căng thẳng ở biển Đông.

Về phía mình, trao đổi với báo chí sau cuộc gặp với ông Duterte, đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa cho biết Bắc Kinh đang chờ đợi được làm việc với ông Duterte và nội các mới của Philippines. Ông Triệu Giám Hoa là đại diện ngoại giao thứ hai gọi điện thoại chúc mừng ông Duterte sau khi ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-5.

Gặp ông Duterte trong ngày 16-5, ngoài ông Triệu Giám Hoa còn có đại sứ hai nước Nhật và Israel. Ông Duterte chưa có lịch gặp đại sứ Mỹ Philip Goldberg.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm