Tân tổng thống Ukraine 'ăn miếng trả miếng' với ông Putin

Tổng thống Nga Putin ngày 27-4 nói rằng Moscow đang xem xét các kế hoạch để giúp mọi người dân Ukraine có được quyền công dân Nga dễ dàng hơn, trước đó thông báo cấp hộ chiếu cho cư dân ở khu vực miền Đông Ukraine kiểm soát.

Hôm 28-4, tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy đã đáp trả lời đề nghị của ông Putin trên Facebook rằng Ukraine cam kết trao quyền công dân cho các đại diện của tất cả các quốc gia chịu sự ảnh hưởng của tham nhũng mà trước hết là cho những người Nga, theo The Guardian.

"Chúng tôi biết rất rõ một người mang hộ chiếu Nga được gì, đó là "quyền" bị bắt trong biểu tình ôn hòa, và "quyền" không được tổ chức các cuộc bầu cử tự do và cạnh tranh", ông Zelensky nói.

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: AP

Tờ The Guardian cho hay ông còn nhấn mạnh sự khác biệt giữa Ukraine và Nga là "người Ukraine được tự do ngôn luận, tự do truyền thông và internet trên đất nước này".

Ông Zelenskiy cũng cam kết tái khởi động đối thoại hòa bình với phe miền đông Ukraine.

Trong bài đăng trên Facebook, ông Zelenskiy cảnh báo Nga tránh nói chuyện với Ukraine bằng "ngôn ngữ đe dọa hoặc áp lực kinh tế và quân sự".

Trước đó, ông cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt từ quốc tế đối với Moscow để đáp trả việc Nga cung cấp quyền công dân cho cư dân của phe miền Đông Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.