Cố vấn khuyên ông Zelenskiy không đối mặt 1-1 với ông Putin

Theo hãng tin TASS, ông Ivan Aparshin, Cố vấn quân sự về vấn đề an ninh và quốc phòng của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelenskiy ngày 24-4 cho hay ông Zelenskiy nên đàm phán với Tổng thống Nga Putin chỉ khi có sự trợ giúp của các quốc gia phương Tây.

“Tôi sẽ không khuyên tân Tổng thống Ukraine gặp mặt đối mặt với Tổng thống Putin. Tôi không tin ông Putin sẽ đảm bảo điều gì đó cho chúng tôi sau này”, ông Aparshin nói với kênh ZIK TV. Ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán giữa ông Zelenskiy với nhà lãnh đạo Nga nên bao gồm các đại diện của Mỹ và Anh.

Cố vấn khuyên ông Zelenskiy không đối mặt 1-1 với ông Putin ảnh 1

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: TASS

Bên cạnh đó, ông Aparshin cũng không nhất trí với phương án ông Zelenskiy trực tiếp đàm phán với lãnh đạo các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass là Donetsk và Lugansk.

Theo vị cố vấn này, ông Zelenskiy nên tìm cách giải quyết khủng hoảng ở Donbass nhưng theo hướng có lợi cho Ukraine.

Vòng bầu cử tổng thống Ukraine thứ hai đã được tổ chức hôm 21-4 vừa qua. Sau khi kiểm đếm 100% phiếu bầu, ứng viên Zelenskiy, một diễn viên hài, đạt được 73,22% phiếu, trong khi đương kim Tổng thống Petro Poroshenko có được 24,45% số phiếu ủng hộ. Ông Zelenskiy dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 31-5, theo TASS.

Theo báo The Moscow Times, Điện Kremlin ngày 22-4 cho hay Tổng thống Putin sẽ không chính thức chúc mừng Tổng thống đắc cử Zelenskiy sau chiến thắng áp đảo của ông vào ngày 21-4 vừa qua.

Theo hãng thông tấn Interfax, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện còn quá sớm để chúc mừng ông Zelenskiy hoặc bình luận về việc hợp tác với Ukraine, và Nga sẽ đánh giá tân tổng thống qua những phẩm chất và thành tựu mà ông này đạt được.

Ông Peskov nói thêm rằng mặc dù Nga tôn trọng bầu cử Ukraine nhưng Nga vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử bởi Ukraine đã cấm các công dân Ukraine sống tại Nga bỏ phiếu.

"Chúng tôi tôn trọng bầu cử của Ukraine. Nhưng tính hợp pháp của những cuộc bầu cử này vẫn còn phải xem xét lại bởi vì vẫn có khoảng 3,5 triệu người Ukraine ở nước ngoài không được bỏ phiếu", ông Peskov nói.