Ngày 12-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, đã sửa án sơ thẩm, tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Phạm Minh Huy từ 12 năm lên 16 năm tù về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Theo HĐXX phúc thẩm thì HĐXX sơ thẩm cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ đã bồi thường, khắc phục hậu quả nhưng đến nay bị cáo vẫn chưa bồi thường. Gia đình bị cáo còn có những lời lẽ khó nghe với gia đình bị hại.
Gia đình bị hại đã phải dọn nhà đi nơi khác. Tại phiên tòa phúc thẩm, Huy cũng thể hiện thái độ không muốn bồi thường.
HĐXX phúc thẩm.
Huy tại tòa sơ thẩm. Ảnh: PL
Trước đó, xử sơ thẩm tháng 12-2020, TAND TP.HCM ghi nhận việc Huy đồng ý bồi thường 89,4 triệu đồng cho bị hại, để từ đó cho Huy hưởng tình tiết giảm nhẹ là đã bồi thường, khắc phục hậu quả.
Gia đình bị hại đồng ý cho Huy tạm hoãn việc cấp dưỡng (trong thời gian tạm giam và chấp hành án), khi ra tù, Huy sẽ có trách nhiệm thực hiện cấp dưỡng.
Khuya 26-12-2016, Huy rủ em M. (lúc này mới 11 tuổi 9 tháng) sang nhà chơi, rồi xâm hại tình dục. Từ đó đến tháng 5-2017, Huy sáu lần xâm hại em.
Mẹ của M. dẫn em đến phòng khám thì phát hiện đã mang thai 24 tuần. Ngày 4-3-2018, M. sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ.
BLHS quy định mọi hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi đều là hiếp dâm trẻ em nhưng cả phòng khám lẫn bệnh viện đều không phát hiện tội phạm.
Đến khi mẹ của M. đăng ký khai sinh cho cháu ngoại tại UBND phường Bình Thọ, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức). Khi giải quyết hồ sơ, cán bộ tư pháp là chị Đỗ Lê Thục Đoan đã kịp thời phát hiện và trình báo công an phường lập hồ sơ xử lý.
Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cử luật sư hỗ trợ và bảo vệ pháp lý cho em. Từ đây, luật sư mới biết rằng do gia đình Huy đồng ý cho tiền nuôi em bé nên mẹ của M. không trình báo công an.
Theo luật cũ thì hành vi của Huy có khung hình phạt đến tử hình, còn theo luật mới thì cao nhất chỉ 20 năm tù.
(PLO)- Lựa chọn món ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như trái cây, rau quả, các loại hạt,... không chỉ giúp kiểm soát cơn thèm ăn, mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu và duy trì mức năng lượng suốt cả ngày.
(PLO)- Nguyễn Thanh Liêm đã lợi dụng sơ hở của cửa hàng, sử dụng mã nhân viên của người khác để lập khống các Lệnh xin hàng, chiếm đoạt 30 điện thoại Iphone, trị giá hơn 820 triệu đồng.
(PLO)- Sau khi đến An Giang thăm con bị tạm giam về tội tàng trữ ma tuý, người mẹ sẵn tiện "kết nối" bạn nghiện của con là khách hàng để bán ma tuý và cái kết phải lãnh án chung thân.
(PLO)- Người đàn ông định đi tiểu trước trụ sở phòng giáo dục thì bị một thiếu niên nhắc nhở, hai bên sau đó cãi nhau, trong lúc can ngăn, một người khác bị đánh chết.
(PLO)- Thiệt hại đã được khắc phục hoàn toàn từ giai đoạn kết thúc điều tra, nên việc tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hoa nộp hơn 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả không phải là tình tiết mới để chấp nhận kháng cáo.
(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.
(PLO)- Bản án tranh chấp di sản thừa kế đã có hiệu lực hơn năm năm nhưng đến nay vẫn chưa thể thi hành vì tòa án và cơ quan thi hành án trái quan điểm.
(PLO)- Trong thương mại điện tử, việc quản lý về thuế đối với các cá nhân kinh doanh trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các cá nhân kinh doanh trực tuyến không đăng kí kinh doanh.
(PLO)- Lập các chứng từ khống để tạo lòng tin từ đối tác Nguyễn Văn Rỡ và Nguyễn Hữu Thiện Tâm đã chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng từ việc mua bán găng tay y tế.
(PLO)- Khi thực hiện thẩm định tài sản để cho vay chỉ căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản nên khi xử lý tài sản thế chấp phải xác minh đo vẽ lại.
(PLO)- Cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre đòi TAND tỉnh trả lại 500 triệu đồng đã bỏ ra sửa xe ô tô công sau vụ tai nạn giao thông mà ông là người ngồi trên xe này nhưng không được chấp nhận.
(PLO)- Cựu cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Đức Trung vay nợ nhiều người và nảy sinh ý định bắt cóc để đòi tiền chuộc để trả nợ...