Tăng cường phòng chống viêm da sừng bàn tay, bàn chân

Bộ Y tế yêu cầu thực hiện giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các trường hợp bệnh, người có men gan cao và người có nguy cơ mắc bệnh tại cộng đồng; tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) tổ chức khám sàng lọc tại cộng đồng phát hiện một trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Tính từ đầu năm 2014 đến nay, Quảng Ngãi đã ghi nhận rải rác bốn trường hợp mắc, trong đó có một trường hợp tử vong liên quan đến bệnh này.

Kể từ trường hợp mắc hội chứng viêm da sừng bàn tay, bàn chân được phát hiện từ tháng 4-2011 đã ghi nhận 238 người mắc, trong đó có 13 trường hợp tử vong, số mắc và tử vong tập trung chủ yếu trong hai năm 2011, 2012.

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã được các cơ quan chuyên môn Bộ Y tế xác định nguyên nhân là do nhiễm độc tố vi nấm bởi ăn gạo mốc trên cơ địa người bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Nếu người dân thu hoạch, cất giữ và sử dụng lương thực không bảo đảm chất lượng để cho nấm mốc phát triển thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh trong cộng đồng.

Để khống chế bệnh, can thiệp chính là sử dụng thóc, gạo không bị nấm mốc kết hợp với tăng cường dinh dưỡng và vệ sinh môi trường. Trong tháng 7-2014, Chính phủ đã tiếp tục cấp hơn 190 tấn gạo cho tỉnh Quảng Ngãi để hỗ trợ đồng bào trong vùng mắc bệnh thuộc huyện Ba Tơ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm