Tạo hàng ngàn yêu cầu hoàn tiền, cựu nhân viên chiếm đoạt tiền tỉ của ngân hàng

(PLO)- Bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên Ân đã chiếm đoạt 5,6 tỉ đồng của Citibank và sử dụng cho cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Thiên Ân (sinh năm 1989) 12 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xét cha mẹ bị cáo đã bồi thường cho ngân hàng 1,8 tỉ đồng để chiếu cố mức hình phạt. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo rất nguy hiểm, đã xâm phạm đến tài sản hợp pháp của tổ chức kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tài chính ngân hàng nên cần xử nghiêm.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên Ân đã chiếm đoạt 5,6 tỉ đồng của Citibank. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên Ân đã chiếm đoạt 5,6 tỉ đồng của Citibank. Ảnh: HOÀNG YẾN

Hồ sơ thể hiện ngày 22-9-2014, Ân được ký hợp đồng làm nhân viên nghiệp vụ ngân hàng Citibank, chi nhánh TP.HCM trong một năm. Hết hạn hợp đồng này, Ân được ký không xác định thời hạn làm cán bộ phòng nghiệp vụ tại Bộ phận đối chiếu và thanh toán thẻ ATM.

Ân được cấp tài khoản làm việc trên hệ thống để ghi nhận các giao dịch thanh toán liên ngân hàng trên hệ thống Citibank toàn cầu. Ân phải tính tổng số tiền thanh toán dựa trên tổng số tiền giao dịch của chủ thẻ ngân hàng khác tại ATM của Citibank.

Quá trình làm việc, Ân phát hiện Citibank là ngân hàng nước ngoài, hệ thống tự động của nhà băng ghi nhận tổng số tiền giao dịch trong ngày bằng USD. Tuy nhiên, khi các ngân hàng khác chuyển trả lại tài khoản của Citibank thường chậm 1-2 ngày, lúc này tỉ giá tiền USD và tiền Việt đã thay đổi.

Lợi dụng sơ hở của hệ thống quản lý, từ tháng 3-2016 đến tháng 5-2018, Ân dùng thẻ visa đứng tên bản thân và cha mẹ, anh chị em trong nhà mở tại các ngân hàng khác để rút tiền tại các máy ATM của Citibank. Ngày hôm sau, khi đến làm việc tại ngân hàng, Ân đăng nhập vào hệ thống ngân hàng, tạo yêu cầu hoàn trả tiền cho các giao dịch trên.

Tổng cộng, Ân đã tạo ra 1.745 yêu cầu hoàn trả nhằm chiếm đoạt của ngân hàng Citibank số tiền hơn 5,6 tỉ đồng. Tại tòa Ân thừa nhận chiếm đoạt số tiền trên tiêu xài cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.